ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขู่ใช้อำนาจวีโต้งบประมาณทหารหากไม่ถอนมาตรา 230


FILE - U.S. President Donald Trump visits U.S. troops based in Osan Air Base, South Korea June 30, 2019.
FILE - U.S. President Donald Trump visits U.S. troops based in Osan Air Base, South Korea June 30, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าอาจจะใช้อำนาจวีโต้งบประมาณด้านการทหารฉบับใหม่ นอกจากจะมีการยกเลิกกฎหมายปกป้องบริษัทอินเทอร์เน็ตต่าง ๆ จากการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของบริษัทนั้นโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความในคืนวันอังคารว่า อาจใช้อำนาจยับยั้งการผ่านกฎหมายงบประมาณด้านกลาโหมแห่งชาติ หรือ National Defense Authorization Act (NDAA) มูลค่า 740,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาในรัฐสภาสหรัฐฯ หากไม่มีการถอดถอนหรือปรับเปลี่ยนมาตราที่ 230 ว่าด้วยการปกป้องบริษัทอินเทอร์เน็ตจากการถูกฟ้องร้องในกรณีดังกล่าว

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า มาตรา 230 ถือเป็นเกราะคุ้มกันบริษัทอินเทอร์เน็ตเหล่านั้น และเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติและความถูกต้องในการเลือกตั้งของสหรัฐฯ

ตามกฎหมายดังกล่าว บริษัทสื่อออนไลน์เหล่านี้ต่างได้รับการปกป้องในด้านการนำเสนอเนื้อหาในสื่อของตนภายใต้มาตรา 230 ของกฎหมายว่าด้วยความเหมาะสมในการสื่อสารโทรคมนาคม ปี ค.ศ. 1996 (1996 Communications Decency Act) แต่นักการเมืองพรรครีพับลิกันบางคนกล่าวหาว่า มาตรา 230 นี้ช่วยให้บริษัทออนไลน์รายใหญ่ อย่างเช่น เฟสบุ๊ค และทวิตเตอร์ สามารถเซนเซอร์เนื้อหาบางอย่างตามทัศนคติทางการเมืองได้ และส่งอิทธิพลต่อการรับรู้ข้อมูลของผู้ใช้ผ่านสื่อเหล่านั้น

ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า อคติของสื่อออนไลน์เหล่านั้นอาจส่งผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนที่แล้ว รวมทั้งการที่สื่อออนไลน์ติดสัญลักษณ์เตือนที่โพสต์ของประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งกล่าวหาว่ามีการทุจริตเลือกตั้งโดยไม่มีหลักฐานด้วย

อย่างไรก็ตาม องค์กรตัวแทนของสื่ออินเทอร์เน็ตต่าง ๆ รวมทั้ง Google, Facebook, Twitter, Amazon และ Reddit กล่าวโต้ว่า คำขู่ใช้อำนาจวีโต้ของทรัมป์ก็อาจเข้าข่ายเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG