ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บลูมเบิร์ก' รายงานทรัมป์เตรียมพบคิมที่เวียดนามปลายเดือนหน้า


FILE - U.S. President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un shake hands after signing documents during a summit at the Capella Hotel on the resort island of Sentosa, Singapore, June 12, 2018.
FILE - U.S. President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un shake hands after signing documents during a summit at the Capella Hotel on the resort island of Sentosa, Singapore, June 12, 2018.

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐฯ รายงานวันอาทิตย์โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามว่า การพบกันปลายเดือนกุมภาพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ น่าจะเป็นที่ประเเทศเวียดนาม

รายงานข่าวนี้ยังต้องรอการยืนยันสถานที่จากทำเนียบขาว

ขณะที่ซีเอ็นเอ็นรายงานก่อนหน้านี้ว่า ทางการอเมริกันพิจารณาความเหมาะสมของสถานที่ประชุมสามแห่ง คือกรุงฮานอยของเวียดนาม รัฐฮาวายของสหรัฐฯ และกรุงเทพมหานครที่ประเทศไทย

แหล่งข่าวที่ทราบข้อมูลเรื่องการเตรียมการบอกกับบลูมเบิร์กว่า กรุงฮานอยน่าจะเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งที่2 ของผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ หลังจากที่ทั้งคู่พบกันที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว

อีกสองเมืองในเวียดนามที่ถูกพิจารณาคือโฮจิมินห์ซิตี้ทางใต้ และเมืองดานัง ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมความร่วมมือเศรษฐกิจของกลุ่มเอเปค (Asia-Pacific Economic Cooperation)

เมื่อวันศุกร์ทำเนียบขาว เปิดเผยว่าการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และผู้นำนายคิม จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ยังไม่ระบุวันเวลาและสถานที่ที่ชัดเจน

แถลงการณ์ดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์หารือกับนายพลสี่ดาว คิม ยอง ชอล มือขวาของผู้นำคิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือ เป็นเวลาราว 90 นาทีที่ทำเนียบขาว เมื่อวันศุกร์ ซึ่งสื่อมวลชนต่างคาดว่านายพลคิม ยอง ชอล ได้หารือถึงความคืบหน้าการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ รวมทั้งมอบจดหมายจากผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มาส่งถึงมือผู้นำสหรัฐฯ

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่าเขาเฝ้ารอที่จะมีการประชุมสุดยอดนัดใหม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่การเจรจาสุดยอด “ทรัมป์-คิม” ครั้งแรก ที่สิงคโปร์ เมื่อ 12 มิถุนายนปีที่แล้ว ก็แทบไม่มีความคืบหน้าการยุติโครงการนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือออกมาให้เห็น

ซึ่งทางนางซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การเจรจานิวเคลียร์นั้นมีความคืบหน้าอยู่ แต่ทางสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้ากดดันและยังคงใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือต่อไปในช่วงนี้

XS
SM
MD
LG