ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” รับจดหมายไมตรีจาก “คิม จอง อึน” แม้เจรจานิวเคลียร์ไม่คืบ


APTOPIX Trump Kim Summit

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่าเขาได้รับจดหมายที่สละสลวยจากนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แม้ว่าการเจรจานิวเคลียร์ระหว่าง 2 ชาติยังไม่มีความคืบหน้า

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า ผู้นำคิมและตนมีความสัมพันธ์ที่ดีมากต่อกัน และว่าการเจรจารอบใหม่กับผู้นำเกาหลีเหนืออาจเกิดขึ้นได้ โดยผู้นำสหรัฐฯ ยังคาดว่าจะมีความคืบหน้าเกี่ยวกับเกาหลีเหนือเกิดขึ้น แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดใดๆ กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร

การหารือนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือดำเนินมาถึงทางตัน หลังจากการเจรจาล่าสุดที่เวียดนามเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตามมาด้วยการที่เกาหลีเหนือยังเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่างต่อเนื่อง และข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่เชื่อว่า ผู้นำคิมแห่งเกาหลีเหนือไม่มีความตั้งใจที่จะยุติโครงการนิวเคลียร์

อีกด้านหนึ่งในวันอังคาร ทางหน่วยงาน Transitional Justice Working Group องค์กรไม่แสวงผลกำไรของเกาหลีใต้ เปิดเผยรายงานการสอบถามชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ราว 610 คน ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา พบว่า เกาหลีเหนือมีการประหารชีวิตในที่สาธารณะราว 318 แห่ง อาทิ ตามแม่น้ำ ทุ่งนา ตลาด โรงเรียน ลานกีฬาต่างๆ หรือในเรือนจำ และเปิดโอกาสให้ประชาชนราว 1,000 คนหรือมากกว่านั้นสังเกตการณ์ประหารชีวิต

ซึ่งในรายงานระบุว่า มีเด็กอายุเพียง 7 ขวบที่ต้องมาเห็นเหตุการณ์ประหารชีวิตลักษณะนี้ด้วย โดยคดีที่ต้องโทษในเกาหลีเหนือนั้นครอบคลุมตั้งแต่ คดีขโมยวัวไปจนถึงการชมรายการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ ตามรายงานของบีบีซี

XS
SM
MD
LG