ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์รับ "พูดผิด" ต่อหน้าปูตินและสื่อ พร้อมยืนยันเรื่องการแทรกแซงของรัสเซีย


U.S. President Donald Trump and Russian President Vladimir Putin react at the end of the joint news conference after their meeting in Helsinki, Finland, July 16, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:14 0:00

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวหลังโดนตำหนิเรื่องท่าทีของเขาที่การประชุมสุดยอดกับผู้นำรัสเซียว่า อันที่จริงแล้วตนยอมรับข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองอเมริกันที่ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯเมื่อ 2 ปีก่อน

การเปลี่ยนแปลงถ้อยคำครั้งนี้ เกิดขึ้นที่ทำเนียบขาววันอังคาร หนึ่งวันหลังการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินเเลนด์เป็นเวลา 4 ชั่วโมง

ในงานแถลงข่าวที่เกิดขึ้นหลังการเจรจา โดนัลด์ ทรัมป์แสดงท่าทียอมรับข้อมูลของผู้นำรัสเซียที่ได้ปฏิเสธว่ารัฐบาลมอสโควไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ

ตลอดวันจันทร์ หลังงานแถลงข่าว ประธานาธิบดีทรัมป์โดนวิจารณ์อย่างรุนแรงจากนักการเมืองทั้งฝ่ายเดโมเเครตและรีพับลิกัน ว่าเข้าข้างรัสเซียแทนที่จะแสดงความหนักแน่นเคียงข้างฝ่ายข่าวกรองสหรัฐฯ

นอกจากนี้สื่ออเมริกันต่างตำหนิโดนัลด์ ทรัมป์ ในหลากหลายมุมมอง ตั้งแต่เรื่องไม่แสดงความเป็นผู้นำที่เข้มเเข็งในบทบรรณาธิการของ Wall Street Journal ไปจนถึงข้อกล่าวหาทรยศต่อชาติโดยคอลัมนิสต์ของ New York Times

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่า โดนัลด์ ทรัมป์เผชิญกับกระเเสต่อต้านการวางตัวของเขาที่การประชุมสุดยอดกับรัสเซียอย่างแทบตั้งตัวไม่ติด

ในที่สุด ประธานาธิบดีทรัมป์ ยอมรับในวันอังคารว่า ตนพูดผิดที่งานแถลงข่าว ณ กรุงเฮลซิงกิเมื่อวานนี้

เขาบอกว่าในประโยคที่ตั้งใจจะยืนยันว่า "ไม่น่ามีเหตุผลที่จะทำให้เชื่อว่ารัสเซียไม่ได้เป็นผู้เเทรกแซง" การเมืองอเมริกัน เขากลับสื่อไปในทางตรงข้าม

สรุปว่าตอนนี้โดนัลด์ ทรัมป์ขอแสดงความกระจ่างว่า เขาคิดว่ารัสเซียเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองอเมริกันจริง

ผู้นำสหรัฐฯ พูดต่อด้วยว่าสื่อตีความคำพูดเขาไม่ถูกต้อง

ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ สส. พอล ไรอัน กล่าวว่า ขอให้ทุกคนเข้าใจอย่างชัดเเจ้งด้วยว่ารัสเซียแทรกแซงการเมืองอเมริกัน และสภาได้ผ่านมาตรการลงโทษไปแล้วเพื่อเอาผิดต่อรัสเซีย

FILE - Speaker of the House Paul Ryan, R-Wis., takes questions from reporters.
FILE - Speaker of the House Paul Ryan, R-Wis., takes questions from reporters.

หลายคนที่ย้อนกลับไปฟังคำพูดของโดนัลด์ ทรัมป์ที่งานแถลงข่าวร่วมกับวลาดิเมียร์ ปูตินเมื่อวานนี้จะพบว่า ในถ้อยคำดังกล่าว ผู้นำสหรัฐฯ บอกว่า"ประธานาธิบดีปูตินปฏิเสธอย่างหนักแน่นและมีพลังอย่างที่สุด" และทรัมป์ พูดต่อว่า "ประธานาธิบดีปูตินบอกว่ารัสเซียไม่ใช่ผู้แทรกแซง และผมไม่เห็นว่ามีเหตุผลที่จะเชื่อว่าจะเป็นรัสเซีย"

ถ้อยความนี้จุดชนวนให้เกิดคำตำหนิจากหลายฝ่าย เช่น วุฒิสมาชิก ชัค ชูเมอร์จากเดโมเเครต ที่บอกว่ารู้สึกอับอายที่เห็นประธานาธิบดีสหรัฐฯแทบจะก้มกอดขาปูติน และ วุฒิสมาชิกมิทช์ เเม็คคอนเนลล์ จากรีพับลิกันที่บอกว่ารัสเซียไม่ใช่เพื่อนของสหรัฐฯ และตนขอยำ้ในความเชื่อถือที่มีต่อข้อสรุปของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สว. แรนด์ พอลจากพรรครีพับลิกันกล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกตรวจสอบเป็นเวลาปีครึ่ง ในการสืบสวนที่มีความโอนเอียงทางการเมือง และเเสดงความเห็นใจทรัมป์ด้วย

FILE - Sen. Rand Paul, R-Ky., speaks during a TV news interview on Capitol Hill in Washington.
FILE - Sen. Rand Paul, R-Ky., speaks during a TV news interview on Capitol Hill in Washington.

นักการเมืองเดโมเเครตต่างมีข้อเรียกร้องหลายประการ เช่น ต้องการให้เกิดการไต่สวนท่าทีของทรัมป์ผ่านสภา ไปจนถึงการยกระดับมาตรการลงโทษรัสเซีย

FILE - Senate Minority Leader Chuck Schumer of N.Y.
FILE - Senate Minority Leader Chuck Schumer of N.Y.

นอกจากนี้ สว. คริส เมอร์ฟีแห่งพรรคเดโมเเครตเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯลาออกจากตำแหน่งเพื่อประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์อีกด้วย

FILE - Sen. Chris Murphy, D-Conn., stands during a media availability on Capitol Hill in Washington.
FILE - Sen. Chris Murphy, D-Conn., stands during a media availability on Capitol Hill in Washington.

XS
SM
MD
LG