ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ประกาศมาตรการลงโทษอิหร่านรอบใหม่


President Donald Trump speaks during a meeting with Australian Prime Minister Scott Morrison in the Oval Office of the White House, Sept. 20, 2019, Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อธนาคารแห่งชาติของอิหร่านในวันศุกร์ ถือว่าเป็นการเพิ่มแรงกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลกรุงเตหะราน

การลงโทษครั้งล่าสุดมีขึ้นหลังจากเหตุการณ์โจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน แต่ทางอิหร่านปฏิเสธ

ปธน.ทรัมป์ กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียที่ทำเนียบขาว ว่าตนคิดว่ามาตรการลงโทษชุดใหม่นี้น่าจะได้ผล ซึ่งจริงๆ แล้ว การใช้กำลังทหารก็ได้ผลเช่นกัน แต่จะเป็นชัยชนะที่รุนแรงเกินไป

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่า ตนไม่มีแผนจะใช้การโจมตีทางทหารตอบโต้ในตอนนี้ เพราะคนที่แข็งแรงจำเป็นต้องแสดงความแข็งแกร่งด้วยความอดทนอดกลั้น

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์เตือนว่า หากอิหร่านยังคงทำตัวไม่ดี เวลาของพวกเขาก็จะน้อยลงเรื่อยๆ

เมื่อวานนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุฯ จาว๊าด ซารีฟ กล่าวว่า หากสหรัฐฯ หรือซาอุฯ โจมตีทางทหารต่ออิหร่าน จะเป็นชนวนให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน

คาดว่าประเด็นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน และการโจมตีในซาอุฯ จะเป็นประเด็นสำคัญในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ครั้งที่ 74 ในสัปดาห์หน้า

XS
SM
MD
LG