ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดหุ้นไทยย่อต่ำสุดรอบ 4 ปี รับกระแสคดีพรรคก้าวไกล-เศรษฐา-ทักษิณ


กระดานหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่มา: รอยเตอร์/แฟ้มภาพ)
กระดานหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่มา: รอยเตอร์/แฟ้มภาพ)

แรงเทขายของนักลงทุนส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยย่อตัวถึงจุดต่ำสุดในรอบเกือบสี่ปีในวันอังคาร สืบเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองจากคดีถอดถอนนายกรัฐมนตรี คดียุบพรรคก้าวไกลในศาลรัฐธรรมนูญ และคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ในศาลอาญา

ตลาดหุ้นไทยมีสภาพการซื้อขายที่ย่ำแย่ที่สุดในเอเชีย ในการซื้อขายเมื่อวันอังคาร โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ปิดตัวในช่วงเช้าที่ 1,315.66 จุด ก่อนขยับมาปิดตัวช่วงเย็นที่ 1,316.10 จุด ซึ่งถือว่าลดลงในสัดส่วน 6.9% ในปีนี้ โดยปัจจัยหนึ่งคือคดีความทางการเมืองหลายคดีใหญ่ที่หลายฝ่ายจับตา

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารว่าตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงได้สะท้อนสภาพเศรษฐกิจ “ที่ไม่ดี” ของไทย

ในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น ศาลรัฐธรรมนูญมีกำหนดประชุมเพื่อพิจารณาคดีที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นขอให้พิจารณายุบพรรคก้าวไกล กรณีการมีนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่เคยถูกศาลเดียวกันนี้ชี้ว่าเป็นการบ่อนทำลายการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีคำสั่งให้หยุดการกระทำดังกล่าวเมื่อเดือนมกราคมปีนี้

ในสัปดาห์ถัดไป นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะต้องเข้าฟังกระบวนการสั่งฟ้องของศาลอาญา กรณีที่อัยการกล่าวหาว่ามีความผิดในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

นอกจากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญยังรับพิจารณาคดี กรณีที่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยื่นถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทย ประเด็นปัญหาด้านคุณสมบัติจากการแต่งตั้งรัฐมนตรีครั้งล่าสุด ซึ่งได้รับเรื่องเอาไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม แต่ยังไม่ประกาศกำหนดการในระยะต่อไป

ศ.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ อาจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับรอยเตอร์ว่าผลของคดีทั้งสามอาจสร้างความปั่นป่วนให้กับการเมืองไทย และยกระดับความตึงเครียดในหมู่ฐานอำนาจฝ่ายอนุรักษ์นิยม ฝ่ายนิยมกษัตริย์และฝ่ายที่อยู่ตรงกันข้าม ซึ่งนับเป็นรูปแบบเกิดขึ้นหลายครั้งในภูมิทัศน์การเมืองไทย

ศ.ฐิตินันท์ กล่าวด้วยว่า กลุ่มอนุรักษ์นิยมสามารถนำคนออกจากตำแหน่งได้ แต่ไม่สามารถขึ้นสู่อำนาจเพื่อดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เอง เพราะพวกเขาชนะในการเลือกตั้งไม่ได้

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล นักกลยุทธ์อาวุโสจากบริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “คดีของนายกฯ เศรษฐา จะมีผลกระทบมากที่สุด เพราะว่า หากมองในฉากทัศน์ที่เลวร้ายที่สุด ถ้าหากเขาสูญเสียตำแหน่ง นายกฯ คนใหม่จะต้องถูกเลือกขึ้นมาและต้องตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นใหม่ ซึ่งอาจใช้เวลาอย่างน้อยสองเดือน”

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG