ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สหรัฐฯ - อียู' ตั้งเป้าจัดทำข้อตกลงการค้าภายในปีนี้


FILE - A container ship is loaded at the harbor in Hamburg, Germany, Oct. 15, 2018.

สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป แสดงความหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าระหว่างกันได้ภายในปีนี้ แม้อังกฤษกำลังจะแยกตัวออกไปก็ตาม

ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ และอียู กล่าวที่การประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในวันพฤหัสบดี ว่าการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายน่าจะสามารถหาข้อสรุปได้ก่อนสิ้นปี ซึ่งจะถือว่าเป็นความสำเร็จที่รวดเร็วหากทำได้จริง เพราะปกติแล้วการเจรจาข้อตกลงการค้าใด ๆ มักใช้เวลานานหลายปี

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า การแยกตัวของอังกฤษออกจากอียูในวันที่ 31 มกราคมนี้ น่าจะทำให้การเจรจาของสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ซับซ้อนยิ่งขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯ ต้องเจรจาข้อตกลงการค้ากับทั้งสองฝ่ายไปพร้อม ๆ กัน

ด้านรัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่าตนจะเดินทางไปกรุงลอนดอนในสุดสัปดาห์นี้เพื่อหารือเรื่องข้อตกลงการค้ากับรัฐมนตรีการคลังอังกฤษ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสร็จสิ้นได้ภายในปีนี้เช่นกัน

ขณะที่รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ วิลเบอร์ รอสส์ กล่าวว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับอังกฤษน่าจะไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศมีหลายอย่างที่คล้ายกันมากกว่าการทำข้อตกลงกับอียู

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่าทางอังกฤษเองต้องการจัดทำข้อตกลงการค้ากับอียูให้เสร็จสิ้นเสียก่อนที่จะเริ่มเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ เนื่องจากอังกฤษทำการค้ากับสมาชิก 27 ประเทศของอียูมากกว่าทางอเมริกานั่นเอง

XS
SM
MD
LG