ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ใกล้บรรลุข้อตกลงงบประมาณ ก่อนเส้นตายชัตดาวน์


แฟ้ม - อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในระหว่างที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐฯ อยู่ในช่วงพักเทศกาลวันหยุด ที่กรุงวอชิงตัน 16 ธ.ค. 2023 (เอพี)
แฟ้ม - อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในระหว่างที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐฯ อยู่ในช่วงพักเทศกาลวันหยุด ที่กรุงวอชิงตัน 16 ธ.ค. 2023 (เอพี)

ผู้นำพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในสภาคองเกรส เผยในวันอังคารว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงด้านงบประมาณ ที่จะหนุนให้รัฐบาลเปิดทำการต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นสุดปีงบประมาณล่าสุดนี้ ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว และคาดว่า จะผ่านร่างงบประมาณได้ก่อนเส้นตายชัตดาวน์ช่วงสุดสัปดาห์นี้

ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และวุฒิสมาชิกชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันอังคารเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนร่างกฎหมายงบประมาณจะต้องได้รับการสรุปสุดท้ายก่อนลงมติดังกล่าว โดยตามกฎปัจจุบันสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะมีเวลา 3 วันในการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณก่อนจะนำเข้าสู่สภาเพื่อลงมติ

ร่างงบประมาณนี้คาดว่า จะครอบคลุม 3 ใน 4 ของรายจ่ายรัฐบาลจนถึงวันสิ้นสุดปีงบประมาณปัจจุบัน คือ 30 กันยายนนี้ เพื่อให้รัฐบาลสามารถดำเนินการต่อไปได้ทั้งในส่วนกองทัพ การคมนาคม และด้านอื่น ๆ

โดยประเด็นติดขัดสุดท้ายสำหรับร่างงบประมาณนี้ คือ เรื่องงบประมาณสำหรับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Department of Homeland Security) เนื่องจากการเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากของผู้อพยพบริเวณชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก และเรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญสำหรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปลายปีนี้ ที่จะเป็นการรีแมตช์ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ตาม ยังมีการต่อสู้อีกมากที่รออยู่ข้างหน้า ทั้งเรื่องภาระหนี้สาธารณะของสหรัฐฯ ที่ปัจจุบันอยู่ในระดับ 34.5 ล้านล้านดอลลาร์ที่อยู่ในทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และการที่ปธน.ไบเดนและบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลินกันต่างเสนอร่างงบประมาณสำหรับปีงบประมาณหน้า ซึ่งสะท้อนประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก

โดยประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จอห์นสัน ปฏิเสธที่จะหยิบแพคเกจความช่วยเหลือด้านความมั่นคงในต่างประเทศ มูลค่า 95,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงงบช่วยเหลือยูเครนในการทำสงครามต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย เข้ามาพิจารณาในสภา ทั้งที่วุฒิสภาให้การอนุมัติและได้รับการคาดหมายว่า ทางสภาผู้แทนราษฎรจะให้การสนับสนุนเช่นกันเมื่อถึงเวลาลงมติ

ที่ผ่านมา สมาชิกสภาคองเกรสจากฝั่งเดโมแครตและรีพับลิกันต่างต่อสู้ยื้อยุดกันไปมาตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว ในประเด็นขอบเขตของร่างงบประมาณ โดยฝ่ายแข็งกร้าวของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผลักดันการตัดงบประมาณมากกว่าที่สมาชิกสภาจากทั้งสองฝ่ายเห็นชอบเมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG