ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง จากงาน CES 2022


This photo shows the ASUS Zenbook 17 Fold foldable laptop. (ASUS)
This photo shows the ASUS Zenbook 17 Fold foldable laptop. (ASUS)

Consumer Electronics Show หรือ CES ของสหรัฐอเมริกา เป็นงานแสดงผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ๆ หลากหลายประเภท และมักจะเป็นงานแสดงที่หลายบริษัทเลือกที่จะใช้เป็นเวทีเปิดตัวนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ

ในปีนี้ งาน CES 2022 ได้กลับมาจัดขึ้นที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา อีกครั้ง หลังจากที่ต้องเปลี่ยนไปจัดแบบออนไลน์เป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เข้าชมงานในปีนี้ลดลงกว่า 70% ในขณะที่ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายบริษัทตัดสินใจถอนตัวออกจากงานกระทันหัน ตามการรายงานของสำนักข่าว The Associated Press

ไฮไลท์นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่น่าสนใจจากงาน CES 2022 ในปีนี้ มีดังต่อไปนี้

คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแบบพับได้

ASUS ได้เปิดตัว Zenbook 17 Fold คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป หรือโน้ตบุ๊คแบบพับได้ ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าหลายบริษัทจะเปิดตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแบบพับได้ไปบ้างแล้ว แต่นวัตกรรมดังกล่าวยังไม่ได้ต่อยอดไปถึงคอมพิวเตอร์แบบพกพา

ASUS ซึ่งเป็นบริษัทไต้หวัน กล่าวว่า Zenbook 17 Fold นี้ เป็นคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ทรงพลัง โดยมีหน้าจอแบบ OLED ขนาด 44 เซ็นติเมตร แต่สามารถพับให้เหลือ 32 เซ็นติเมตรเพื่อความสะดวกในการพกพา

กล้องแอร์เซลฟี (AirSelfie)

บริษัท แอร์เซลฟี (AirSelfie) เปิดตัวกล้องบินได้ชิ้นล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ของผู้ใช้ โดยกล้องตัวใหม่นี้มีชื่อว่า “แอร์พิกซ์” (Air Pix) เป็นกล้องขนาดเล็กและเบาที่สามารถบินได้และถ่ายภาพและวีดีโอที่มีความละเอียดสูง วีดีโอโฆษณาบนเว็บไซต์ของบริษัทอธิบายว่ากล้อง Air Pix สามารถบินได้ สามารถเลือกมุมจัดเฟรมถ่ายภาพได้เองอีกด้วย และยังบินลงมาจอดบนฝ่ามือของผู้ใช้ได้อีกด้วย

การสื่อสารแบบครบวงจร All-in-one

บริษัทเทคโนโลยี แองเคอร์ (Anker) เปิดตัวผลิตภัณฑ์แบบครบวงจร หรือ “all-in-one” ตัวใหม่เพื่อพัฒนาการสื่อสารของพนักงานบริษัทที่ทำงานจากบ้านที่ชื่อว่า AnkerWork B600 โดยสามารถนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปใช้วางบนจอคอมพิวเตอร์ คล้ายกับกล้องเว็บแคม แต่ AnkerWork B600 จะรวมเอาองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างที่ใช้ในการสื่อสารไว้ในผลิตภัณฑ์ชิ้นเดียว เช่น กล้อง ลำโพง ไมโครโฟน และไฟส่องหน้า

เราเตอร์หุ่นยนต์สำหรับอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Robotic Wi-Fi Router)

บริษัททีพี-ลิงค์ (TP-Link) เปิดตัว เราเตอร์สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายที่ใช้เสาเราเตอร์หุ่นยนต์ เพื่อหาและทำการล็อคสัญญาณอินเตอร์เน็ตไรสายที่ดีที่สุด เพื่อทำให้อินเตอร์เน็ตทำงานได้เร็วขึ้นและดียิ่งขึ้น ภาพผลิตภัณฑ์เราเตอร์รุ่น Archer AXE2000 Omni แสดงให้เห็นเสาเราเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ยืดขึ้น หดลง และปรับเปลี่ยนทิศทางเพื่อหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต

หุ่นยนตร์ช่วยเหลือลาบราดอร์ (Labrador assistive robot)

ลาบราดอร์ ผู้ผลิตหุ่นยนต์ เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่น รีทรีฟเวอร์​ (Retriever) หุ่นยนต์ประจำบ้านสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ หุ่นยนต์ขนาดเล็กและขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองถูกออกแบบมาให้ถือสิ่งของ และค้นหรือกู้คืนสิ่งของได้ ผู้ใช้สามารถใช้เสียงในการควบคุมหุ่นยนตร์จากแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์ และยังสามารถตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์โดยใช้แผนผังของบ้านเป็นตัวอ้างอิง โดยบริษัทกล่าวว่าหุ่นรีทรีฟเวอร์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อ “เป็นมืออีกคู่หนึ่งที่คอยช่วยเหลือ และลดภาระงานในบ้าน”

ซัมซุง โอดิสซี อาร์ค (Samsung Odyssey Ark)

ในปีนี้ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้นำเสนอจอคอมพิวเตอร์หลายรุ่นในงาน CES ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ชอบเล่นวีดีโอเกม หรือ “เกมเมอร์” โดยเฉพาะ จอรุ่น Odyssey Ark เป็นจอโค้งที่มีความยาวเกือบ 140 เซนติเมตร ซัมซุงยังได้สาธิตให้ดูว่าด้านข้างของจอคอมพิวเตอร์ดังกล่าวยังสามารถปรับได้ ให้เป็นวงโค้งขึ้นมาเหนือศรีษะของผู้ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่เข้มข้นยิ่งขึ้น

รถแทรกเตอร์แบบขับเคลื่อนได้เอง

ผู้ผลิตอุปกรณ์การทำไร่ทำสวนของอเมริกันอย่าง จอห์น เดียร์ (John Deere) นำเสนอในงาน CES รถแทรกเตอร์ที่ขับเคลื่อนได้เองเต็มตัว รถแทร็กเตอร์ดังกล่าวติดกล้องไว้ 6 ตัว และมีเซ็นเซอร์รอบตัวรถเพื่อช่วยนำทางการขับเคลื่อนในสวนในไร่ นอกจากนี้ เกษตรกรยังสามารถบังคับและติดตามรถแทรกเตอร์คันดังกล่าวผ่านทางแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ บริษัทจอห์น เดียร์กล่าวว่า รถแทรกเตอร์รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เกษตรกรทำงานได้มากขึ้นด้วยอุปกรณ์และแรงงานที่น้อยลง โดยบริษัทอ้างว่าจะช่วยทำให้เกษตรกรมีผลผลิตออกมาให้ทันกับความต้องการอาหารที่จะเพิ่มมากขึ้นถึง 50% ภายในอีกไม่ถึง 30 ปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG