ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สร้างสรรค์งานศิลป์แสนอร่อยด้วย 'เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติ' ในเบลเยียม


เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติในเบลเยียม
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:57 0:00

เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติในเบลเยียม

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:16 0:00

ถ้าพูดถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติเราอาจเห็นอุปกรณ์นี้ปรากฏอยู่ในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจมากมาย ล่าสุดในวงการขนมหวานในเบลเยียมเองก็อ้าแขนรับนวัตกรรมนี้แล้ว เพื่อให้บรรดาเชฟทำช็อคโกแลตทั้งหลาย ได้สร้างสรรค์งานศิลป์แสนอร่อยนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

เชฟขนมหวานและช็อคโกแลตในเบลเยียม เริ่มต้นการทำขนมด้วยการนำช็อคโกแลตก้อนใส่ลงไปในหม้อละลาย ก่อนบรรจุลงไปในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพราะเดี๋ยวนี้เชฟในเมืองหลวงแห่งช็อคโกแลตชั้นดีระดับโลกแห่งนี้ กำลังปรับตัวเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีขนมหวาน

แกตัน ริชาร์ด เชฟช็อคโกแลต La Miam Factory พอใจกับการใช้เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติอย่างมาก เพราะช่วยลดข้อจำกัดของการออกแบบขนมที่ทำจากแม่พิมพ์ช็อคโกแลตที่ขึ้นรูปยากกว่า และเปิดทางให้เหล่าเชฟสร้างสรรค์ขนมหวานรูปแบบใหม่ได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม

การพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติในอุตสาหกรรมอาหาร ทำให้ตอนนี้อุปสรรคของเชฟขนมหวานในเบลเยียม ก็เหลือแค่การใช้จินตนาการเท่านั้น

คริสโตฟ ดรูเอ็ท หนึ่งในเชฟช็อคโกแลตของ La Miam Factory โชว์ช็อคโกแลตรูปทรงแปลกใหม่ที่ทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และบอกว่า หากปราศจากนวัตกรรมนี้ก็คงไม่มีงานศิลป์ชิ้นนี้ อีกทั้งผลงานที่ออกมาก็เรียบเนียนไร้รอยต่อ ซึ่งน่าอัศจรรย์มาก

เบลเยียมในฐานะสวรรค์แห่งช็อคโกแลต อ้าแขนรับเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำขนมหวานดั้งเดิม รวมทั้งการทำการตลาดช็อคโกแลตที่นี่ไปพร้อมกัน

ลอเรนต์ เจอร์บาวด์ หนึ่งในผู้ผลิตช็อคโกแลตในเบลเยียม ยอมรับว่า เครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจ ที่หลุดออกจากภาพของช็อคโกแลตแท่งสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมแบบเก่าๆ

แต่ปัญหาใหม่ที่จะเกิดขึ้น คือต้นทุนที่ตามมา จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการผลิตจากแม่พิมพ์ไปเป็นการป้อนข้อมูลเข้าคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการหาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบช็อคโกแลตโดยเฉพาะ

ปัจจุบัน La Miam Factory ใช้เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติ ผลิตช็อคโกแลตหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่กระต่าย / ต้นคริสต์มาส / ขวดเบียร์ และรูปทรงแปลกใหม่ต่างๆ

และทางร้านตั้งเป้าที่จะขยายการผลิตรูปแบบนี้ออกไปทั่วเบลเยียมในอนาคต

XS
SM
MD
LG