ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สภาพอากาศสุดโต่ง' ส่งผลต่อประเทศร่ำรวยมากขึ้นในปีนี้


An American flag is placed on a burned fire engine at a burned fire station in downtown Greenville, California on August 7, 2021. - The Dixie Fire has now ravaged 446,723 acres in four counties, up from the previous day's 434,813. That area is…
Extreme Severe Weather
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:57 0:00


ในขณะที่โลกเคลื่อนตัวผ่านฤดูร้อนที่มีสภาพอากาศแบบสุดโต่ง บรรดาผู้เชี่ยวชาญสังเกตเห็นบางสิ่งที่บางอย่างแตกต่างออกไป นั่นคือในปี 2021 นี้ ผลกระทบของสภาพอากาศที่รุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ที่เคยรอดพ้นความรุนแรงของภาวะโลกร้อนในอดีต

ประเทศที่ร่ำรวย อย่างเช่น สหรัฐฯ แคนาดา เยอรมนี และเบลเยียม กำลังร่วมชะตากรรมเดียวกันกับประเทศที่ยากจนกว่าและเปราะบางกว่าในเรื่องการมีสภาพอากาศแบบสุดโต่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์

Debby Guha-Sapir ผู้ก่อตั้งฐานข้อมูลภัยพิบัติระหว่างประเทศที่ศูนย์ Center for Research on the Epidemiology of Disasters at Catholic University of Louvain ในเบลเยียม กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาของประเทศยากจนอีกต่อไป แต่เห็นได้ชัดว่าตอนนี้มันกลายเป็นปัญหาของประเทศที่ร่ำรวยด้วย

การเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงในประเทศจีน การมีผู้คนหลายร้อยคนจมน้ำตายในบางส่วนของเยอรมนีและเบลเยียมซึ่งไม่เคยถูกน้ำท่วมมาก่อน ขณะที่แคนาดาและรัฐที่อยู่แถบตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ มีเหตุการณ์ที่นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ Zeke Hausfather เรียกว่าเป็นความร้อนที่ "น่ากลัว" กล่าวคือ อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ และสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ซึ่งทำลายสถิติเดิม มาพร้อมกับไฟป่าที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยุโรปตอนใต้ก็กำลังเผชิญกับความร้อนและไฟป่าอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนด้วยเช่นเดียวกัน และในตอนนี้ ทั้งฤดูพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกและไฟป่าในสหรัฐฯ เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้นเอง

มหาวิทยาลัย Colorado State ได้เพิ่มการพยากรณ์สำหรับจำนวนพายุแอตแลนติกที่ได้รับการตั้งชื่อแล้ว และสำนักงานบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ คาดการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า จะมีพายุมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนพฤษภาคม 1-2 ชื่อด้วยกัน

Park Williams นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศและอัคคีภัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแอนเจลีส (UCLA) กล่าวว่า ในฤดูกาลไฟป่าปีนี้ ฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1580 เป็นต้นมา โดยอิงจากการอ่านความชื้นในดินและการบันทึกวงปีของต้นไม้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดเพลิงไหม้ที่เลวร้าย

Ernst Rauch หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศและภูมิศาสตร์ของบริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่ Munich Re กล่าวว่า ฤดูกาลพายุเฮอริเคนและไฟป่าของสหรัฐฯ เป็นตัวขับเคลื่อนสถิติสำหรับค่าเสียหายทั้งหมดด้วยภัยพิบัติจากสภาพอากาศในตอนสิ้นปี แต่สำหรับในปีนี้ จะเห็นว่าประเทศที่ร่ำรวยกว่าได้รับความสูญเสียทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุด

Hausfather ผู้อำนวยการด้านสภาพอากาศของสถาบัน Breakthrough Institute กล่าวว่า ในเวลาที่ประเทศยากจนถูกโจมตีด้วยภัยพิบัติต่าง ๆ จะมีการเตรียมพร้อมน้อยกว่า ดังนั้นจึงทำให้เกิดอันตรายมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ผู้คนหลายร้อยคนเสียชีวิตด้วยคลื่นความร้อนในรัฐทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ แต่จำนวนดังกล่าวจะสูงกว่านี้มากหากเกิดขึ้นในพื้นที่ยากจน

มาดากัสการ์ ประเทศเกาะนอกแอฟริกาตะวันออก อยู่ท่ามกลางความแห้งแล้งมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งองค์การสหประชาชาติกล่าวเตือนว่า ปัญหาดังกล่าวจะทำให้ประชากร 400,000 คนต้องตกอยู่ในสภาะอดอยาก

Hausfather กล่าวอีกว่า แม้ว่าจะยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าฤดูร้อนปี 2021 นี้จะทำลายสถิติด้านภัยพิบัติที่เกิดจากสภาพอากาศอีกครั้งหรือไม่ แต่เราก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ผลักดันให้เกิดเหตุการณ์แบบสุดโต่งในดินแดนใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

Guha-Sapir นักวิจัยด้านภัยพิบัติกล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากเหตุการณ์น้ำท่วมและไฟป่าที่รุนแรงแล้ว คลื่นความร้อนก็ยังเป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่จะต้องมีการเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตด้วย

(ที่มา: สำนักข่าวเอพี https://apnews.com/hub/climate)

XS
SM
MD
LG