ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุกอาจ! คนร้ายบุกขโมยมงกุฎล้ำค่าของราชวงศ์สวีเดนกลางวันแสกๆ ก่อนหนีไปด้วยเรือเร็ว


A collection of Swedish Crown jewels is shown in this image made available Aug. 1, 2018, by the Swedish Police.
A collection of Swedish Crown jewels is shown in this image made available Aug. 1, 2018, by the Swedish Police.

ตำรวจสวีเดนรายงานว่า หัวขโมยสองคนในสวีเดนเดินเข้าไปในโบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่งในเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของกรุงสต็อกโฮล์ม สวีเดน แล้วขโมยมงกุฎฝังอัญมณีล้ำค่า 2 อันไปจากโบสถ์แห่งนั้น ก่อนที่จะหลบหนีไปด้วยเรือเร็ว

มงกุฎทองคำสองอันที่ถูกขโมยไป เป็นสมบัติเก่าแก่จากศตวรรษที่ 16 ซึ่งมอบให้กับกษัตริย์คาร์ลที่ 9 และราชินีคริสติน่า ซึ่งถูกนำมาจัดแสดงอยู่ที่โบสถ์ในเมืองสแตรงกนาส ห่างจากกรุงสต็อกโฮล์มราว 60 กม. โดยหนึ่งในมงกุฎดังกล่าวมีอัญมณีฝังอยู่รอบ

เหตุการณ์ปล้นอุกอาจครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลากลางวันในขณะที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากอยู่ภายในโบสถ์ และมีเสียงเตือนภัยดังขึ้นเมื่อคนร้ายทุบกระจกตู้โชว์แตกและคว้ามงกุฎนั้นไป โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ตามคำบอกเล่าของโฆษกของโบสถ์สแตรงกนาสที่กล่าวกับสำนักข่าว Associated Press

ด้านตำรวจเชื่อว่าคนร้ายใช้จักรยานสองคันเป็นพาหนะนำไปยังเรือเร็วที่จอดรออยู่ในทะเลสาบติดกับโบสถ์ โดยตำรวจได้ใช้เฮลิคอปเตอร์และเรือเร็วในการติดตามตัวคนร้าย แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้

ตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีคนร้ายคนที่สามรออยู่ในเรือเร็วดังกล่าวหรือไม่ แต่เชื่อว่าต่อจากเรือเร็ว คนร้ายอาจใช้เจ็ทสกีในการหลบหนีในทะเลสาบที่กว้างใหญ่เป็นอันดับสามของสวีเดน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจเชื่อว่า มงกุฎล้ำค่าที่ถูกขโมยไปนั้นอาจไม่สามารถนำไปขายเป็นเงินได้ง่ายๆ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกและง่ายต่อการตรวจจับ โดยขณะนี้ทางตำรวจสวีเดนได้ร่วมมือกับตำรวจสากลหรือ Interpol เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายแล้ว

XS
SM
MD
LG