ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิตยสารไทม์ ยกย่อง “The Silence Breakers” เป็น “บุคคลแห่งปี 2017”


Time Person of the Year 2017
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:00 0:00

นิตยสารไทม์ ประกาศ บุคคลแห่งปีหรือ Person of the Year 2017 ตกเป็นของ "The Silence Breakers" กลุ่มผู้ที่เปิดเผยเรื่องราวของตนเองที่โดนล่วงละเมิดทางเพศ ถือเป็นกระแสสังคมครั้งสำคัญ ทว่า พลังหญิงอเมริกันยังไม่สามารถผลักดันพวกเธอให้ได้รับตำแหน่งบุคคลแห่งปีด้วยตัวเองเหมือนกับผู้ทรงอิทธิพลฝั่งผู้ชายทั่วโลกได้เลย

บรรณาธิการนิตยสารไทม์ Edward Felsenthal เรียกกลุ่มบุคคลแห่งปีนี้ว่า The Silence Breakers – The voice that launch the movement ยกย่องผู้ที่กล้า “เปลี่ยนเสียงให้เป็นกระแส” ครอบคลุมทั้งแฮชแทค การเคลื่อนไหว และปรากฏการณ์ทางสังคมที่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายกล้าลุกขึ้นมาพูดถึงประสบการณ์ที่ถูกคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเคยปิดบังเอาไว้ ไม่ว่าจะด้วยหน้าที่การงาน หน้าตาทางสังคม หรือการยอมรับต่างๆ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

การประกาศรางวัล Person of the Year เข้าสู่ปีที่ 91 แล้ว แรกเริ่มเดิมทีมีชื่อรางวัลว่า Man of the Year แต่ได้ปรับเปลี่ยนให้มีชื่อว่า Person of the Year เมื่อปี 1999 เพื่อสะท้อนถึงความเท่าเทียมทางเพศ

ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ อาจเป็นทั้งผู้ทรงอิทธิพลหรือผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีหรือร้ายก็ได้ อย่างเมื่อปีที่แล้ว รางวัลนี้ตกเป็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่นิตยสารไทม์ ได้ระบุว่า เป็นผู้นำแห่ง Divided States of America หรืออเมริกาที่แตกแยก

แม้ the Silence Breakers จะสร้างปรากฏการณ์สำคัญที่ทำให้ผู้หญิงอเมริกันได้ขึ้นปกนิตยสารในตำแหน่งนี้ แต่ก็ยังเหมือนเป็นคำสาป เพราะผ่านมากว่า 80 ปีแล้ว ยังไม่มีสตรีอเมริกัน ที่บุกเดี่ยวก้าวขึ้นมารับตำแหน่งบุคคลแห่งปีได้เลยสักคน

นอกจาก พลังหญิงใน The Silence Breakers แล้ว ยังมีบุคคลหรือกลุ่มอีก 10 กลุ่มที่อยู่ในการพิจารณาของนิตยสารไทม์ในปีนี้ ได้แก่

Jeff Bezos - CEO ของ Amazon ที่ได้รับตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไปแล้ว

The Dreamers – ลูกหลานของผู้ลี้ภัยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตามกฏหมายในสหรัฐฯกว่า 8 แสนชีวิต ที่ได้รับสถานะให้สามารถเรียนและทำงานได้ในสหรัฐฯ ภายใต้โครงการ Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) ในยุคของประธานาธิบดีบารัค โอบามา

Patty Jenkins – ผู้กำกับภาพยนตร์ Wonder Woman ซูเปอร์ฮีโร่เรือธงของค่าย DC ที่สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะผู้กำกับหญิงคนแรกที่กำกับภาพยนตร์กวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เข้าฉายสัปดาห์แรก

คิม จอง อึน – ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่คุกคามจิตใจชาวอเมริกันและทั่วโลกในการทดสอบขีปนาวุธแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุดยั้งได้ รวมทั้งยังปะทะฝีปากแบบตอบโต้กันไปมากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ อย่างเผ็ดร้อน

Colin Kaepernick – อดีตควอเตอร์แบค San Francisco 49ers ที่กล้าลุกขึ้นมายืนหยัดเพื่อสิทธิของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ที่นำไปสู่กระแสการคุกเข่าระหว่างเพลงชาติอเมริกัน

#MeToo movement – การลุกฮือของนักแสดงและผู้คนในวงการบันเทิง ต่อการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศที่ยาวเป็นหางว่าวของ Harvey Weinstein นักสร้างภาพยนตร์ผู้ทรงอิทธิพลของวงการฮอลลีวู้ด

Robert Mueller – อัยการพิเศษซึ่งก้าวขึ้นมาหลังการปลด James Comey ผอ. FBI ออกจากตำแหน่งแบบสายฟ้าแลบ ซึ่ง Mueller ยืนหยัดในการตรวจสอบสายสัมพันธ์ของรัสเซียกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ

มกุฏราชกุมารโมฮัมมัด บิน ซัลมาน – มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมายุ 32 ชันษา ผู้ที่เปลี่ยนแปลงและแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่นระหว่างราชวงศ์และนักธุรกิจซาอุดีอาระเบีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ – ซึ่งเกือบจะได้ตำแหน่งเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯในปีแรก ด้วยการยกเลิกนโยบายสำคัญในยุคโอบามาจำนวนมาก รวมทั้งการบริหารประเทศผ่านทวิตเตอร์

ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง – ประธานาธิบดีจีนที่ได้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของจีนแผ่นดินใหญ่ต่อเนื่องเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นอดีตผู้นำเหมา เจ๋อ ตุง ในศตวรรษที่ 21

XS
SM
MD
LG