ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ ประยุทธ์ เตรียมเดินทางเยือนซาอุฯ ช่วยยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต


THAILAND-POLITICS/
THAILAND-POLITICS/

กระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเยือนกรุงริยาดอย่างเป็นทางการในวันพุธหน้า ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า จะเป็นการเดินทางเพื่อร่วมหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลของทั้งสองประเทศเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี

ซาอุดิอาระเบียลดระดับความสัมพันธ์กับไทยหลังเกิดเหตุชาวไทยที่ทำงานในพระราชวังของเจ้าชายแห่งซาอุดิอาระเบีย ทำการจารกรรมอัญมณีมูลค่าราว 20 ล้านดอลลาร์ออกมาจากวังเมื่อปี ค.ศ. 1989 จนกลายมาสู่ปัญหา “Blue Diamond Affairs” หรือ “กรณีเพชรสีน้ำเงิน” ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “คดีเพชรซาอุ”

และแม้เวลาจะผ่านมาจนถึงบัดนี้ ยังมีเครื่องเพชรอีกจำนวนมา ซึ่งรวมถึงเพชรสีน้ำเงินเก่าแก่หายาก ยังสาบสูญอยู่

การเยือนกรุงริยาดของ พลเอก ประยุทธ์ ในครั้งนี้ เป็นการตอบรับคำเชิญของเจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อัล ซาอุด มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย โดยผู้นำไทยจะจะพำนักอยู่เป็นเวลา 2 วัน ตามรายละเอียดจากแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า “การเดินทางเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างที่มีการหารือว่า ทั้งสองประเทศควรให้ความใส่ใจต่อประเด็นที่มีประโยชน์ร่วมกันอย่างใกล้ชิดกว่าที่เป็นอยู่” โดยมีจุดประสงค์ที่จะเอื้อให้ทั้งสองฝ่ายมีการประสานงานในประเด็นต่างๆ มากขึ้น แต่เนื้อหาในแถลงการณ์นี้ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือที่พูดถึง

รายงานข่าวชี้ว่า ประเทศไทยหวังที่รื้อฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียให้กลับคืนสู่ระดับปกติดังเก่า หลังปัญหาคดีเพชรซาอุนำมาซึ่งการสูญเสียมูลค่าทางการค้าระหว่างสองประเทศและรายได้จากการท่องเที่ยวที่สูงนับพันล้านดอลลาร์ รวมทั้งการที่คนงานไทยทจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียโอกาสในการทำงานในฐานะแรงงานต่างชาติที่ซาอุดิอาระเบียตลอดช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG