ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวไทยในสหรัฐฯลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าคึกคักในช่วงโค้งสุดท้าย


บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน
บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน

สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ใช้เวลาช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการปิดลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเปิดจุดบริการลงทะเบียนเคลื่อนที่เพื่ออำนวยความสะดวกและรณรงค์ให้ชาวไทยในสหรัฐฯมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ให้มากที่สุด

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:51 0:00

เจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ใช้โอกาสในช่วงสุดสัปดาห์เดินทางเปิดจุดบริการเดลื่อนที่เพื่อรับลงทะเบียนการใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ภายในวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในรัฐแมรีแลนด์ ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจะมีการปิดรับลงทะเบียนในเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ ตามเวลาประเทศไทย

วนิดา ลายทิพยา ชาวไทยในแถบกรุงวอชิงตัน บอกว่า เป็นโอกาสดีที่ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งที่จุดบริการที่ช่วยทำให้ทุกขั้นตอนราบรื่นและจากนี้ไปจะได้ติดตามความเคลื่อนไหวการเมืองไทยเพื่อจะได้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนในเร็วๆนี้

" ครั้งนี้รู้สึกจะเป็นครั้งแรกที่ มาเปิดให้บริการลงทะเบียน ในวัดบางคน อย่างคนแก่อายุ 60-70 ปี จะทำออนไลน์ไม่เป็น อย่างดิฉันที่ให้หลานพามาที่นี่ เพราะเราทำออนไลน์ไม่ค่อยถูก มันยากเหมือนกัน แต่บริการที่นี่ก็ขอบคุณที่สถานทูตฯ ให้โอกาสเรา มาถึงที่แล้วก็เลยต้องใช้สิทธิของเรา"

เด็กรุ่นใหม่ในอเมริกาตื่นตัว อยากเลือกตั้ง

วนิดา ลายทิพยา บอกกับวีโอเอ ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ชาวไทยในอเมริกาจำนวนไม่น้อยตื่นเต้นที่จะมีส่วนร่วมอย่างมาก หลังไม่ได้ใช้สิทธิ์มาหลายปี

"คือเราไม่มีโอกาสเลือกมาตั้งหลายปีแล้ว ครั้งนี้รู้สึกว่ารุ่นเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่เรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยที่นี่ ตื่นตัวจัง อย่างหลานสาวก็มาเล่าให้เราฟังแบบนั้นแบบนี้ คือเราก็ดูทีวีไทย ดูยูทูป อะไรต่ออะไร แล้วเราก็มาประมวลตามที่หลานมาพูด แล้วเราก็มาคิดอีกทีว่าเป็นไปตามนั้นไหม คือเราต้องใช้ความรู้สึกของเราเอง อ่านหนังสือพิมพ์บ้าง ดูอะไรต่ออะไรบ้าง"

รณรงค์ชาวไทยออกมาใช้สิทธิ์เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ

ทยา สุยะลังกา ชาวไทยในรัฐแมรีแลนด์ ที่เดินทางไปลงทะเบียนเลือกตั้ง บอกว่า ดีใจที่จะได้ใช้สิทธิ์และทำหน้าที่ ด้วยการลงคะแนนตามระบอบประชาธิปไตย

"เป็นสิทธิ์ของเราเราก็ต้องใช้สิทธิ์ให้มันคุ้มค่าครับ อยากจะเห็นบ้านเมืองสงบสุุข เราก็ต้องแสดงออกในด้านนี้"

บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน
บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน

เช่นเดียวกับ ไพจิตร จารุตันติ์ บอกว่า "ดีใจมากครับ ก็บอกหลายๆคนให้มาลงทะเบียน เราก็อยากเห็นบ้านเมืองมีประชาธิปไตย เพราะรู้สึกว่าการเมืองช่วงนี้กำลังเข้มข้น ก็จะได้ประชาธิปไตยให้ประชาชนชาวไทย และก็ได้พรรคที่อยู่ในใจของเรา"

รัมภาภัค รัมภาพักต์ ชาวไทยในกรุงวอชิงตัน ที่เพิ่งมีโอกาสลงทะเบียนและเตรียมใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรในฐานะคนในต่างแดน บอกว่า อยากจะเห็นคนไทยออกมาใช้สิทธิ์ของตัวเองในการเลือกตั้งครั้งนี้ให้มากที่สุด

"ก็คาดหวังว่าทุกคนจะออกมาใช้สิทธิ์ของตัวเองที่ ทุกคนมีสิทธิ์แล้วแต่อยู่ที่ว่าจะออกมาใช้หรือเปล่า แล้วจะทำให้บ้านเมืองเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดึขึ้น เราหวังว่ามันจะดีขึ้น เพราะว่าเราก็รักประเทศเรา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เราอยากให้ประเทศไทยดีขึ้น ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ คนไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เราเชื่อว่าทุกคนมีใจรักประเทศ พวกเราก็เลยต้องมาในวันนี้"

ย้ำผู้ลงทะเบียนส่งบัตรเลือกตั้งกลับก่อนเส้นตาย 15 มี.ค.

น.ส.บุศรา กาญจนาลัย อัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ให้สัมภาษณ์กับ 'วีโอเอ ไทย' ว่า ที่ผ่านมาได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะรณรงค์ให้ชาวไทยในต่างแดนได้ลงทะเบียน เพื่อที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งให้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็คาดหวังว่าผู้ลงทะเบียนจะสามารถจัดส่งเอกสารบัตรลงคะแนนกลับมายังเจ้าหน้าที่ได้ทันเวลา

"สำคัญมากๆเลย คือหลังจากหมดเขตการยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์แล้วสิ่งที่ตามมาคือเราจะส่งบัตรเลือกตั้งพร้อมข้อมูลในเขตเลือกตั้งที่ท่านเลือกไปทางไปรษณีย์ ไปยังที่อยู่ที่ท่านได้ลงทะเบียนออนไลน์ไว้ เพราะฉะนั้นความถูกต้องของที่อยู่ที่นี่นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งสำคัญที่สุดอีกประการคือหลังจากที่ใช้สิทธิ์แล้ว ท่านจะต้องส่งไปรษณีย์กลับมาที่สถานทูตก่อนวันที่ 15 มีนาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ที่เราจะสามารถรับไปรษณีย์ได้"

บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน
บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งของชาวไทยในสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตัน

จำนวนผู้ลงทะเบียนในเขตสถานทูตไทย กรุงวอชิงตันมีผู้ลงทะเบียนจนถึงวันที่ 18 ก.พ. ประมาณ 3,500 คน

XS
SM
MD
LG