ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รอยเตอร์: ผู้ส่งออกไทย-เวียดนาม เจรจาราคาดีลขายข้าว 500,000 ตัน


แฟ้มภาพ: ผู้ปลูกข้าวชาวไทยรายหนึ่งกำลังเดินดูนาข้าวของตนเองในประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 2020
แฟ้มภาพ: ผู้ปลูกข้าวชาวไทยรายหนึ่งกำลังเดินดูนาข้าวของตนเองในประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 2020

ผู้ส่งออกข้าวของไทยและเวียดนามกำลังอยู่ในกระบวนการเจรจาราคาขายผลิตภัณฑ์ของตนใหม่ สำหรับสัญญาการซื้อขายข้าวราวครึ่งล้านตันที่มีกำหนดนำส่งในเดือนสิงหาคมนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในแวดวงธุรกิจนี้

การเจรจาราคาขายข้าวของสองผู้ผลิตชั้นนำของโลกนี้เกิดขึ้น ขณะที่ อินเดียยังคงมีคำสั่งห้ามการส่งออกของตนที่ทำให้อุปทานในตลาดโลกตึงตัวต่อเนื่อง

ในขณะที่ ผู้ส่งออกต่าง ๆ กำลังเร่งจัดหาข้าวจากเกษตรกรที่ปรับราคาสินค้าของตนขึ้นตามทิศทางในตลาดโลก โดยทั้งสองฝ่ายจะเป็นผู้ได้ประโยชน์ไม่น้อยจากสภาพตลาดข้าว แต่ผู้ซื้อและผู้นำเข้ากลับเป็นฝ่ายที่ต้องควักเงินจ่ายหนักขึ้น แม้จะมีการจองเรือขนส่งไว้ก่อนอินเดียประกาศห้ามการส่งออกของตนเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากผู้ขายสามารถทำการเจรจาราคาใหม่ได้

รอยเตอร์รายงานว่า ไทยและเวียดนาม ในฐานะผู้ส่งออกข้าวอันดับที่ 2 และ 3 ของโลก น่าจะส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนรวมกันเป็นจำนวนกว่า 1 ล้านตันในเดือนสิงหาคม

อินเดียซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดครองสัดส่วนราว 40% ในตลาดข้าวโลก

ทั้งนี้ ราคาข้าวสายพันธุ์หลัก ๆ ในตลาดโลกปรับขึ้นไปแล้วราว 80 ดอลลาร์ต่อตัน นับตั้งแต่อินเดียสั่งห้ามส่งออกเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม อย่างเช่น ข้าว 5% ของไทยที่ปัจจุบันมีราคาขายที่ 625 ดอลลาร์ต่อตัน เทียบกับระดับ 545 ดอลลาร์เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน เช่นเดียวกับข้าวประเภทเดียวกันของเวียดนามที่เคยขายอยู่ที่ 515-525 ดอลลาร์ต่อตัน แต่ปรับขึ้นเป็น 590 ดอลลาร์แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG