ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนไทยในแอตแลนตากังวลความปลอดภัย เผยนาทีเกิดเหตุหวั่นตกเป็นเป้าความเกลียดชัง


General view of a shopping area at Buford Highway, following the deadly shootings, in Atlanta, Georgia, U.S. March 17, 2021. REUTERS/Dustin Chambers
General view of a shopping area at Buford Highway, following the deadly shootings, in Atlanta, Georgia, U.S. March 17, 2021. REUTERS/Dustin Chambers

เหตุกราดยิงร้านนวดสปา 3 แห่งในรัฐจอร์เจียที่มีผู้เสียชีวิต 8 คนและในมีถึง 6 คนที่เป็นชาวเอเชียส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านไทยและชาวชุมชนไทยในนครแอตแลนตาบางส่วนเริ่มรู้สึกไม่มั่นใจในความปลอดภัยเจ้าของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งไม่ไกลจากที่เกิดเหตุเล่าถึงเหตุการณ์ที่สะท้อนความกังวลที่ของชุมชนชาวเอเชีย

Thai Reacts Atlanta Spa Shooting
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:34 0:00

“พอได้ข่าวตอนที่คนร้ายยิงครั้งแรก ยังไม่ได้ระวังอะไรเลย คิดว่ามันยังอยู่ไกล คงไม่ถึงเรามั๊ง อะไรประมาณนี้ แต่เหตุยิงรอบสอง เริ่มกลัวแล้ว น้องโทรมาบอกเลย ว่าตอนนี้เขา (คนร้าย) เข้าในเมืองแล้วนะ และยังจับตัว ไม่ได้เลย และเขามุ่งเป้าไปที่ร้านคนเอเชียส่วนใหญ่”

อรรจน์ แดนวงศ์ เจ้าของอาหารเคอรี เคอรี่ ไทย (Curry Curry Thai) ในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เล่าถึงปฏิกิริยาและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในช่วงที่เขาทราบข่าวว่ามีคนร้ายก่อเหตุยิงกราดร้านค้าและธุรกิจนวดสปา ซึ่งมีชาวเชื้อสายเอเชียตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตหลายคน เมื่อช่วงเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา

มีน้องโทรมาบอกว่า ตอนนี้คนร้ายมุ่งเป้าไปที่ร้านคนเอเชียนะพี่ ก็รู้สึกกลัว กลัวเลยล่ะ เพราะว่าเราไม่รู้ว่ามันจะมาออกที่เราหรือเปล่า ไม่รู้ว่าเขาจะลงมือแถวนี้ไหม ...
อรรจน์ แดนวงศ์ คนไทยในนครแอตแลยตา รัฐจอร์เจีย

ร้านอาหารของ 'อรรจน์' อยู่ห่างจากย่านธุรกิจซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุในนครแอตแลนตา เพียงไม่กี่นาที ทำให้เขาตัดสินใจแจ้งลูกค้าและพนักงานเพื่อปิดประตูร้านในเกือบจะทันทีที่ทราบข่าวและให้พนักงานทุกคนกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย

“ร้านผมมีผู้หญิงเยอะ และผมไม่รู้ว่าถ้าเกิดคนร้ายเข้ามาจริงๆ ผมจะต้องเริ่มยังไง ผมจะยังไง จะวิ่งออกหลังร้าน แล้วคนที่เหลือจะทำยังไง ก็เราก็ play safe (ปลอดภัยไว้ก่อน) ปิดร้านหนีเลย ง่ายดี ไม่ต้องกังวลพนักงานจะเป็นยังไง ทุกคนถึงบ้านปลอดภัยก็ดีแล้ว”

อรรจน์ แดนวงศ์ (ขวา) เจ้าของร้าน Curry Curry Thai ในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย
อรรจน์ แดนวงศ์ (ขวา) เจ้าของร้าน Curry Curry Thai ในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

อรรจน์ ซึ่งอาศัยในนครแอตแลนต้ามาราว 20 ปี เล่าถึง ลักษณะชุมชนโดยรอบบริเวณจุดที่เกิดเหตุกราดยิงทั้ง 2 แห่ง โดยจุดแรกเกิดขึ้นในร้าน 'ยังส์ เอเชียน สปา' ที่อยู่ทางตอนเหนือของนครแอตแลนตา ราว 60 กิโลเมตร เขตปกครองเชโรกี ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ขณะที่ในจุดที่สองนั้นเกิดเหตุในบริเวณร้านนวดสปา 2 แห่งในย่านธุรกิจใจกลางเมืองแอตแลนตา โดยในจุดนี้มีหญิงชาวเอเชียเสียชีวิต 4 ราย

US-SHOOTINGS-SPA
US-SHOOTINGS-SPA

“จุดเกิดเหตุจุดแรก จะเป็นย่านชาวอเมริกัน (ผิวขาว) ส่วนใหญ่ แต่จุดเกิดเหตุจุดที่สองจะเป็นย่านรวมๆกันคนหลากหลาย จะมีทั้งร้านจีน เกาหลี เวียดนาม ร้านฝรั่ง ร้านอิตาเลียน อยู่เยอะมากแถวนั้น ฝรั่งก็อยู่เยอะ ส่วนร้านไทย มีประมาณ 4-5 ร้านแถวนั้น แต่เท่าที่ทราบถ้าเป็นกิจการนวดของคนไทย หรือเจ้าของกิจการที่เป็นคนไทยเลย แถวนั้น ยังไม่มีครับ ยังไม่รู้เลยว่ามีเจ้าของกิจการหรือเปล่า ที่รู้คืออาจจะมีร้านนวดไทย แต่เจ้าของร้านคนไทย ยังไม่รู้”

เจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทยในนครแอตแลนตาเปิดเผยกับ 'วีโอเอ ไทย' ว่า เท่าที่ตรวจสอบในกลุ่มชุมชนไทยที่อาศัยในนครแอตแลนตา ยังไม่มีชาวไทยที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงครั้งนี้

“ยังไม่เจอคนไทย ที่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบจากตรงนั้น แต่ผมก็เชื่อว่ากิจการร้านนวด สปา แบบนี้ ก็อาจจะต้องมีความกังวล เพราะว่านี่เกิดขึ้นครั้งที่สองที่เกิดเรื่องมีคนเข้ามายิง”

ก่อนหน้านี้ เคยเกิดเหตุการณ์กราดยิงในร้านนวดสัญชาติเกาหลีที่นครแอตแลนตามาแล้ว เมื่อปีคริสตศักราช 2012 หรือราว 9 ปีก่อน ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 5 ราย

ขณะที่เหตุกราดยิงครั้งล่าสุด เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวการเหยียดเชื้อชาติและสีผิวชาวเอเชียในสหรัฐอเมริกา ทำให้ ในฐานะผู้ประกอบการคนไทย ก็ได้ฝากเตือนให้ชาวไทยและเพื่อนผู้ประกอบการในนครแอตแลนตาระมัดระวังความปลอดภัยให้มากขึ้น แม้ทางการจะจับตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุครั้งนี้ได้แล้วก็ตาม

US-SHOOTINGS-SPA
US-SHOOTINGS-SPA

“ตอนที่เกิดเรื่องใหม่ๆ ที่มีน้องโทรมาบอกว่า ตอนนี้คนร้ายมุ่งเป้าไปที่ร้านคนเอเชียนะพี่ ก็รู้สึกกลัว กลัวเลยล่ะ เพราะว่าเราไม่รู้ว่ามันจะมาออกที่เราหรือเปล่า ไม่รู้ว่าเขาจะลงมือแถวนี้ไหม แต่พอข่าวออกมา (จับคนร้ายได้ และให้การว่าไม่มีเหตุจูงใจจากความเกลียดคนเอเชีย) ก็โล่งใจขึ้น แต่อย่างที่บอกคือ เราทำธุรกิจร้านอาหาร ผมก็เชื่อว่าหลายๆคนที่เป็นเจ้าของร้านอาหารเอเชีย ยิ่งเป็นช่วงนี้ ตกเป็นเป้าโจมตีอยู่ เจ้าของร้านหรือคนสูงอายุที่เป็นชาวเอเชียก็จะโดนอะไรแบบนี้บ่อยๆ แต่ว่าเราก็ต้องระวังอยู่พอสมควร”

ด้านเจ้าหน้าทีสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ระบุว่าในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่ามีคนไทยเสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์กราดยิงในนครแอตแลนตา และประกาศเตือนคนไทยในรัฐจอร์เจีย และทั่วสหรัฐฯ ให้ระมัดระวังหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงอันตราย นอกจากนี้ยังประสานกงสุลใหญ่กิตติมาศักดิ์ที่นครแอตแลนตาให้ดูแลคนไทยอย่างเต็มที่และให้การช่วยเหลือทันทีหากมีเหตุไม่คาดฝัน นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูต จะเฝ้าติดตามสถานการณ์และติดต่อสอบถามกับชุมชนไทยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

XS
SM
MD
LG