ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ครอบครัวผู้หญิงไทยผู้หนึ่งพบกับตัวแทน U.N. ที่จะช่วยตามหาเบาะแสการหายตัวไปของเธอเมื่อ 35 ปีก่อน


ครอบครัวผู้หญิงไทยผู้หนึ่งพบกับตัวแทนของสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนที่จะช่วยตามหาเบาะแสการหายตัวไปของเธอเมื่อ 35 ปีก่อน ซึ่งญาติเชื่อว่าเธอถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวไป ขณะที่เธอทำงานอยู่ที่เกาะมาเก๊า

สตรีผู้นี้คือ คุณอโนชา ปันจ้อย พี่ชายและหลานชายของเธอได้พบกับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติที่กรุงเทพ ทางบ้านหวังว่าจะได้พบกับเธออีกครั้งหนึ่ง ด้านสหประชาชาติจะนำเรื่องของเธอเสนอในรายงานต่อคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนเดือนมีนาคมปีหน้า

การหายตัวไปของเธอเป็นข่าวมากขึ้นเมื่อแปดปีก่อน เพราะมีนายทหารอเมริกันที่ชื่อ Charles Robert Jenkins ตีพิมพ์หนังสือที่มีเรื่องราวของเธอ ในหนังสือระบุว่าเธอถูกลักพาตัวไปเกาหลีเหนือเพื่อสอนภาษาไทยให้กับสายลับเกาหลีเหนือ

ทางการไทยได้ ตามเรื่องต่อทางการเกาหลีในการพบกันของตัวแทนระดับสูงแบบทวิภาคี แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธตลอดมาว่า คุณอโนชา ไม่ได้อยู่ในประเทศเกาหลีเหนือตามที่ญาติของเธออ้าง

หลานชายของคุณอโนชา คุณบรรจง ปันจ้อยกล่าวว่าอยากให้กรณีนี้ได้รับความสนใจมากกว่านี้จากทางการไทยด้วย ด้านเจ้าหน้าที่ไทยให้สัมภาษณ์กับวีโอเอว่า กรณีนี้ถูกจัดให้เป็นเรื่องบุคคลสูญหายซึ่งไม่สามารถหาหลักฐานมาเสริมข้อมูลความเป็นไปของคุณอโนชาได้ นอกจากเรื่องราวและภาพถ่ายโดยนายทหารอเมริกันผู้นั้น

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Steve Herman/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG