ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวไทยในวอชิงตันร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ เน้นให้เด็กสืบสานประเพณีไทย


Thai Songkran New Year Festival 2016
Thai Songkran New Year Festival 2016

ชาวชุมชนไทยในกรุงวอชิงตันร่วมจัดงานฉลองวันสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ไทยเพื่อร่วมสืบสานวัฒธรรมและประเพณีไทยโดยเฉพาะในปีนี้ได้เปิดโอกาสให้เด็กชาวไทยที่เติบโตในต่างแดนได้มีส่วนร่วมมากขึ้น

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:41 0:00
Direct link

เด็กๆโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ร่วมบรรเลงดนตรีไทยและร้องเพลงชาติไทย เป็นส่วนหนึ่งในพิธีเปิดงานวันมหาสงกรานต์ประจำปี ที่ชาวชุมชนไทยในแถบกรุงวอชิงตันร่วมกันจัดขึ้น เพื่อช่วยสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีวันสงกรานต์และฉลองปีใหม่ไทยเป็นประจำทุกปี

Thai New Year Festival 2016
Thai New Year Festival 2016

Thai Songkran New Year Festival 2016
Thai Songkran New Year Festival 2016

คุณ สรายุทธ ฤทธิ์ถาวร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี บอกว่า นอกจากร่วมฉลองเทศกาลสำคัญไทยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆชาวไทยที่เติบโตในต่างแดนได้สัมผัสและร่วมสืบสานประเพณีไทยอีกด้วย


ภายในงานนอกจากจะมีการแสดงบนเวทีของเด็กๆชาวชุมชนไทย ทั้งการละเล่นต่างๆบนเวทีที่แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ชาวไทยได้ร่วมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ ฉลองวันขึ้นปีใหม่ไทยที่หาโอกาสได้ไม่ง่ายนัก

คุณดุษฎี จันทิมา และ กมลวรรณ อันสมศรี นักเรียนไทย ในกรุงวอชิงตัน บอกว่า ดีใจที่ได้มาร่วมงานสงกรานต์ที่แม้จะอยู่ในต่างประเทศแต่รู้สึกถึงบรรยากาศแบบไทยๆ ที่เมืองไทย

ด้านคุณ Matthew Regan ชาวอเมริกันที่ทำหน้าที่เป็นพิธีกรชายในงานสงกรานต์ในปีนี้ บอกว่า หลังจากที่เพื่อนชาวไทยชวนมาเที่ยวสงกรานต์ที่วัดไทยเมื่อหลายปีก่อน ก็มีความรู้สึกประทับใจและได้ดีใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานสงกรานต์และปีใหม่ในทุกๆปี

เขาบอกด้วยว่านอกจากสงกรานต์จะเป็นช่วงที่ประทับใจมากที่สุดแล้ว ยังได้สัมผัสกิจกรรมที่ทั้งชาวไทยและอเมริกันมาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน

คุณ Paul Mollison ชาวอเมริกันที่มางานสงกรานต์ที่วัดไทยเป็นครั้งแรก บอกว่า แม้ว่าอากาศจะค่อนข้างหนาวแต่เพื่อนหลายคนชวนให้มาเที่ยวงานสงกรานต์ นอกจากนี้ยังประทับใจกับอาหารไทย และวัฒนธรรมที่แตกต่างของชาวชุมชนไทย อีกด้วย

และในโอกาสสำคัญ นี้ คุณดุษฎี จันทิมา และคุณแมทธิว เรแกนได้ฝากคำอวยพรจากต่างแดนส่งไปถึงชาวไทยทุกคนในวันขึ้นปีใหม่ไทย อีกด้วย

XS
SM
MD
LG