ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจนวดแผนไทยในแคลิฟอร์เนียปรับตัวอย่างไรในวิกฤตโควิด-19


The Massage Place owner, Marut Manorat shows the empty temporary outdoor massage parlors just a few days before the new stay-at-home orders begin in Los Angeles, CA. Nov 30, 2020.
The Massage Place owner, Marut Manorat shows the empty temporary outdoor massage parlors just a few days before the new stay-at-home orders begin in Los Angeles, CA. Nov 30, 2020.

หลังจากทางการรัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมประกาศใช้มาตราการล็อคดาวน์เพื่อรับมือการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้นอีกครั้ง  วันนี้ วีโอเอ ไทย มีรายนงาน สะท้อนมุมมองและประสบการณ์ของผู้ประกอบการนวดแผนไทยรายหนึ่งที่นครลอส แอนเจลิส ที่พยายามปรับตัวและวางแนวทางรับมือกับสถานการณ์การระบาดตลอดช่วงที่ผ่านมา

“ช่วงที่ผ่านมา เราตั้ง 3 เต็นท์ 6 เตียง แต่ตอนนี้รัฐบาลเขาให้ลดจำนวนรับลูกค้า เราก็เลยเหลือครึ่งเดียวก็คือ 2 เต็นท์ 3 เตียง..”

มารุต มโนรัตน์ เจ้าของร้าน The Massage Place อธิบายถึงการปรับตัวของธุรกิจนวดแผนไทย ในนครลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียที่ต้องปรับเปลี่ยนหลายครั้งเพื่อรับมือการระบาดโควิด-19 ตลอดช่วงที่ผ่านมา นับตั้งแต่การเปิดบริการนวดแบบตั้งเต็นท์ภายนอกอาคาร หรือ เอาท์ดอร์ ตามแนวทางและมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ทางการรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้ธุรกิจบริการส่วนบุคคลประเภทนี้ดำเนินต่อไปได้

กิจการนวดไทยแผนโบราณ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักและเคยถูกสั่งปิดอย่างเด็ดขาดในช่วงแรกๆนับตั้งแต่เริ่มการระบาดใหญ่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

“ธุรกิจนวด มันส่งสัญญานตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ (พ.ศ.2563) ทุก ๆ ร้านเลย ถ้าสังเกตดูลูกค้าจะลดลงเรื่อย จนกระทั่งช่วงต้นมีนาคม สัปดาห์แรกเห็นได้ชัดเลยว่าลูกค้าแทบไม่มาเลย ปกติเสาร์-อาทิตย์ลูกค้าจะเยอะมาก แต่กลับกลายเป็นว่าแทบไม่มีลูกค้า พอวันที่ 16 มี.ค. รัฐบาล(รัฐแคลิฟอร์เนีย) ประกาศชัทดาวน์ ก็ต้องปิดร้านอยู่บ้านกันหลายเดือนเลย แต่เราก็พยายามประคับประคองให้ร้านอยู่ได้ พยายามลดค่าใช้จ่าย พยายามต่อรองกับแลนด์ลอร์ด (เจ้าของอาคาร) เรื่องค่าเช่า ทุกอย่าง” เจ้าของร้าน The Massage Place บอกกับ "วีโอเอ ไทย"

สร้างความเชื่อมั่นด้วยมาตรการเข้มงวด

มารุต บอกว่า หลังจากทางการเริ่มมีมาตรการผ่อนผ่อนคลายและให้กลับมาเปิดบริการได้ภายใต้มาตรการที่เข้มงวด ทำให้ผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัวอีกครั้ง ด้วยยกระดับมาตรการป้องกัน และการรักษาความสะอาดให้เข้ากับสภาวะปกติใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น

“ตอนนั้น (ในช่วงเดือน มิ.ย.พ.ศ.2563) รัฐบาลประกาศให้ปิดภายในร้าน แล้วให้ออกมาทำนอกอาคาร (outdoor) ผมก็ใช้เวลา 3 วันแค่นั้นล่ะครับ หาวิธีว่าจะทำยังไง จนกระทั่งเรากลับมาเปิดเอาท์ดอร์ แต่ใน 1-2 สัปดาห์แรก ลูกค้าก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ แต่พอหลังจากนั้นลูกค้าเริ่มมั่นใจ ลูกค้าเริ่มกลับมา แล้วก็บอกต่อเพื่อนๆอีก ตอนเดือนสิงหาคม-กันยายน ร้านบีซี่(busy) มาก เพราะลูกค้ากลับมา เริ่มมีความมั่นใจ ว่าเพราะเขามานวดกันในช่วง 1-2 เดือน แล้วไม่มีใครติดโควิด-19 ไม่มีใครป่วย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า หรือหมอนวดทุกคน เขาก็ยิ่งมั่นใจ แต่พอเริ่มเข้าหน้าหนาว เมื่อต้นเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ลูกค้าก็เริ่มลดลงๆ อีก เพราะว่าจากตัวเลขที่สูงขึ้น จากข่าวที่ออกมา จนกระทั่ง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกค้าก็เริ่มลดลงอีก แต่เราก็ต้องสู้”

A masseuse, Patnaree Tawang wearing a face mask and protective face shield during her work at the Massage Place in Los Angeles, CA.
A masseuse, Patnaree Tawang wearing a face mask and protective face shield during her work at the Massage Place in Los Angeles, CA.

ปรับตัว ยืดหยุ่น รับวิกฤตการณ์


การประกาศมาตรการ Stay at Home ของทางการรัฐแคลิฟอร์เนียครั้งใหม่ เป็นเวลา 3 สัปดาห์ที่จะมีผลบังคับใช้หลังเที่ยงคืนของวันที่ 6 ธันวาคมตามเวลาท้องถิ่น จะส่งผลต่อการเปิดธุรกิจหลายชนิด รวมไปถึงธุรกิจบริการส่วนบุคคล ประเภทบริการนวดและสปา ด้วย แต่ สิ่งเหล่านี้ อยู่ในแผนการรับมือของ มารุต ต้องพร้อมปรับเปลี่ยน และเตรียมรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไว้แล้ว

“ ตอนนี้ผมก็ต้องเตรียมตัว เตรียมตั้งรับ ว่าถ้าปิดขึ้นมา จะนานแค่ไหน หรือถ้าต้องปิดข้างใน และทำเอาท์ดอร์เราจะทำอย่างไร ทีนี้อันดับแรกเลยก็คือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจนวด ธุรกิจร้านอาหาร หรือ ธุรกิจต่าง ๆ เนี่ย อันดับแรกเราต้องสื่อสารกับลูกค้า อย่างวันนี้ลูกค้ามาที่ร้าน พอนวดเสร็จเขาจะนัดล่วงหน้าสัปดาห์หน้า เพราะฉะนั้นเราจะแจ้งไว้ก่อนเลย ว่ายังไม่ทราบว่าวันต่อไปอะไรจะเกิดขึ้น แต่วันไหนที่ทราบข่าวเราจะแจ้งให้ทราบทันที คือการสื่อสารกับลูกค้าตลอดเวลา เพราะเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าลูกค้าก็ต้องเห็นจากข่าวว่าจะทำยังไง แล้วเราต้องตั้งรับยังไง ถ้าเราต้องเปิดข้างนอก ลูกค้าไม่มีปัญหาอยู่แล้ว อากาศหนาวเราไม่กลัว เรามีฮีทเตอร์ (เครื่องทำความร้อน) และผ้าปูทำความร้อนเรียบร้อย เราไม่กลัว เรื่องความปลอดภัยเหมือนเดิม เราทำความสะอาดเหมือนเดิมทุกครั้ง”

Thai massage
Thai massage

มารุต เชื่อว่า การทำความเข้าใจในวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องสำคัญ และจำเป็นต้องยืดหยุ่นกับทุกสถานการณ์ ด้วยความหวังว่า เมื่อการระบาดคลี่คลายแล้ว ธุรกิจของเขายังคงได้รับความเชื่อมั่นและการตอบรับที่ดีเหมือนที่ผ่านมา

“อันดับแรกคือสร้างความมั่นใจให้เขา พอสร้างความมั่นใจเสร็จ เขามาถึง เห็นมาตรการต่างๆ เขายิ่งมั่นใจ เสร็จแล้วจะเป็นปากต่อปาก แล้วลูกค้าเก่าที่เขายังไม่กล้ามาก็มี ตอนนี้เขาก็เริ่มโทรมา เราก็จะได้กลุ่มลูกค้าเก่ากลับมา และก็ได้ลูกค้าใหม่ด้วย ผมคิดว่า ถ้าหลังจากวิกฤตนี้ ถ้าเราค่อยๆ ประคับประคอง ค่อยๆทำแบบนี้ ผมว่ามันก็น่าจะดีขึ้น เผลอๆอาจดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ” มารุต แสดงความเชื่อมั่น

ธุรกิจนวดแผนไทยในแคลิฟอร์เนียต้องปรับตัวอย่างหนักภายใต้สภาวะการระบาดของโควิด19 ที่จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

XS
SM
MD
LG