ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อทั่วโลกเกาะติด "แผ่นดินไหวของการเมืองไทย" อย่างใกล้ชิดตลอดวัน


Leader of Thai Raksa Chart party Preecha Pholphongpanich, center, holds a picture of Princess Ubolratana at election commission of Thailand in Bangkok, Feb. 8, 2019. The political party has selected the princess as its nominee as the next prime minister.

สื่อทั่วโลกเกาะติด "แผ่นดินไหวทางการเมือง" ของไทย หลังพรรคไทยรักษาชาติ ประกาศว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จะเป็นตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สำหรับการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้

และเมื่อถึงเวลาช่วงค่ำที่ประเทศไทย สื่อต่างชาติก็ยังคงตามรายงานข่าว พระราชโองการ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งมีใจความว่า การที่ทูลกระหม่อมหญิงฯ ถูกนำมาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง "ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และประเพณีทางการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข"

หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษพาดหัวข่าวหลังการประกาศของพรรคไทยรักษาชาติว่า 'Political earthquake' as Thai princess runs for PM against military junta สื่อฉบับนี้เขียนว่า การที่เชื้อพระวงศ์ของไทยลงเเข่งขันเป็นนายกรัฐมนตรีกับผู้ปกครองด้วยอำนาจทหารถือเป็น "แผ่นดินไหวทางการเมือง"

Thailand Politics
Thailand Politics

วีโอเอไทยพบว่าสื่อหลายสิบแห่งทั่วโลกลงข่าวนี้ ไม่ว่าจะเป็น China Daily ของจีน Japan Times ที่ญี่ปุ่น Straits Times ของสิงคโปร์ และ News.com ที่ออสเตรเลีย

นอกจากนี้ Al Jazeera ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เกาะติดข่าวนี้เช่นกัน

ในอเมริกาสื่อใหญ่ๆ เช่น Washington Post, Fox News, NBC News และ The Wall Street Journal ให้พื้นที่กับข่าวทูลกระหม่อมหญิงฯ ในวันนี้ทั้งสิ้น ส่วนที่ยุโรป BBC ของอังกฤษ Deutsche Welle ในเยอรมนี และ RTÉ ของไอร์แลนด์ ไม่พลาดที่จะการเสนอข่าวจากไทยชิ้นนี้เช่นกัน

สำนักข่าวระดับโลกเช่น Bloomberg, Reuters และ Associated Press รายงานความคืบหน้าใกล้ชิด เเข่งกับสถานการณ์ที่ทำให้คนตกตะลึง ท่ามกลางความพลิกผันของฉากการเมืองไทยล่าสุดนี้

หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการช่วงค่ำในประเทศไทย นักข่าวของ Associated Press เขียนพาดหัวว่า Thai princess finds tumult in politics, like life หรือ "องค์หญิงของราชวงศ์ไทยพบกับความวุ่นวายทางการเมือง เช่นเดียวกับในชีวิตของพระองค์"

XS
SM
MD
LG