ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยมาตรการคนเข้าเมืองสหรัฐฯยุค 'ทรัมป์' สุดเข้ม ผิดกฎ ยกเลิกวีซ่า ส่งกลับทันที


Immigration and Customs Enforcement agents take a suspect into custody as part of a nationwide immigration sweep in Chula Vista, California, March 30, 2012.

สัมภาษณ์ทนายความชาวไทยด้านคนเข้าเมืองสหรัฐฯ สะท้อนผลกระทบกับคนไทยในอเมริกา กลุ่มนักเรียน เจ้าของร้านอาหาร กระทบหนักสุด

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:08 0:00

นโยบายด้านคนเข้าเมืองของรัฐบาลสหรัฐฯในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขและการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด กฎเกณฑ์หลายเรื่องส่งผลต่อการปรับตัวและการใช้ชีวิตของกลุ่มคนเชื้อชาติต่างๆรวมทั้งชุมชนไทยในอเมริกาอย่างเห็นได้ชัด

‘จะเป็นพวกนักเรียน เพราะว่าคนไทยที่อเมริกาเป็นนักเรียนเยอะ แล้วก็คำประกาศที่ออกมาเปลี่ยนแปลงนโยบายในเรื่องการคำนวนคนที่อยู่ที่นี่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะส่งผลกับคนไทยที่นี่เยอะเลย’ ​

จิ๋ง' โปรดปราน เอี่ยวพานทอง ทนายความด้านกฎหมายคนเข้าเมือง เชื้อสายไทย ในรัฐเวอร์จิเนีย​ ให้สัมภาษณ์กับ 'วีโอเอ ไทย' เกี่ยวกับ ผลกระทบจากกฎระเบียบและเงื่อนไขด้านกฎหมายคนเข้าเมืองสหรัฐฯที่เข้มงวดมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และส่งผลต่อกลุ่มนักเรียนนักศึกษาชาวไทยจำนวนมากที่กระจายกันศึกษาตามสถาบันต่างๆทั่วอเมริกา

A Thai-American Immigration attorney, Jing Prodpran Yeophantong talks with VOA Thai in Arlington,VA. Oct, 2018.
A Thai-American Immigration attorney, Jing Prodpran Yeophantong talks with VOA Thai in Arlington,VA. Oct, 2018.

ระเบียบคุม นร.ต่างชาติสุดเข้มลงทะเบียนเกิน ผิดกฎ หมดสถานะวีซ่าทันที!!

ทนายความด้านกฎหมายคนเข้าเมือง ย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายการคำนวณระยะเวลาการพำนักอาศัยในสหรัฐฯ และเงื่อนไขการรักษาสถานนภาพกลุ่มผู้ถือวีซ่านักเรียนที่มีแนวโน้มการบังคับใช้เข้มงวดมากขึ้น

‘ในอดีตคนที่เข้ามาเป็นนักเรียน ตอนที่เราเข้ามาในใบ I-94 บัตรขาเข้าจะเขียนว่า DS หรือ Duration of Status คนที่เข้ามาด้วยสถานะแบบนี้จะถือว่าคุณจะไม่อยู่ที่นี่ผิดกฎหมายจนกว่า 2 เหตุการณ์จะเกิดขึ้น คือ 1) คุณต้องมีคำสั่งศาลตัดสินว่าคุณอยู่ที่นี่อย่างผิดกฎหมาย หรือ 2) คุณไปยื่นขอสิทธิประโยชน์อะไรแล้วโดนปฏิเสธ นับจากวันนั้นถึงจะเริ่มนับ..

แต่ว่าตอนนี้คนที่เข้ามาในลักษณะนี้โดยไม่รักษาสถานภาพการเป็นนักเรียนที่ถูกต้อง..เช่นกรณีที่จะสามารถทำให้นักเรียนต้องกลายมาเป็นอยู่โดยไม่ถูกต้องมีเหตุเยอะแยะมากมาย เช่น ลงไปเรียนคอร์สแล้ว ออนไลน์คอร์สนั้นๆอนุญาตให้ลงได้กี่ชั่วโมง แต่ไปลงทะเบียนเกินก็ถือว่าผิดแล้ว หรือ ลงทะเบียนไม่ครบหน่วยกิต อะไรแบบนี้ นอกเหนือจากการทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต’..

A University of Miami student studies the daily lesson plan on his computer during a Spanish language class in Coral Gables, Florida.
A University of Miami student studies the daily lesson plan on his computer during a Spanish language class in Coral Gables, Florida.

‘จริงๆแล้วในหลักของ F1 หรือวีซ่านักเรียนจะมี Reinstatement หรือการคืนสถานะ คือว่าถ้าหากสมมุติว่าเราหลุดออกจากสถานะภาพของนักเรียนแต่ไม่ใช่เป็นความผิดของเรา อย่างบางทีมีการผิดพลาดในการออกเอกสาร การบันทึกผิด เราก็สามารถจะยื่นไปแก้ไขสถานะเราให้เหมือนเดิมได้ ซึ่งก็ต้องมาดูคำนวนว่าระหว่างที่สถานะคุณขาดจนถึงวันที่คุณยื่นก็ถือว่าอยู่ผิดกฎหมายแล้ว’

ปรับสถานะในอเมริกา เอกสารไม่ครบอาจถูกส่งกลับ

ทนายความหญิง ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ในรัฐเวอร์จิเนีย บอกกับ 'วีโอเอ ไทย' ด้วยว่า ไม่เพียงแต่ความเข้มงวดในการขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯ เท่านั้นที่ แต่การยื่นเอกสารเพื่อปรับเปลี่ยนสถานะด้านคนเข้าเมืองของคนต่างชาติในสหรัฐฯก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

In this Feb. 7, 2017, photo released by U.S. Immigration and Customs Enforcement shows foreign nationals being arrested during an operation conducted by U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) aimed at immigration fugitives, re-entrants and at-lar
In this Feb. 7, 2017, photo released by U.S. Immigration and Customs Enforcement shows foreign nationals being arrested during an operation conducted by U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) aimed at immigration fugitives, re-entrants and at-lar

‘ต่อไปถ้าอิมมิเกรชั่นได้รับคำขอและเห็นว่าเราส่งเอกสารไม่ครบ เขาไม่สิทธิ์ที่จะปฏิเสธเคสโดยไม่ต้องขอเอกสารเพิ่ม แต่มันจะไม่จบแค่นั้นเพราะแนวนโยบายปฏิบัติใหม่ออกมาด้วยว่า เคสที่ถูกปฏิเสธให้ส่งเข้ากระบวนการฟ้องศาล ซึ่งก็เลยกลายเป็นแย่คูณสอง ดังนั้นในฐานะที่เป็นทนายเวลายื่นเคสออกไป ก็ต้องทำการบ้านก่อนมากขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกความเรากลายเป็นอยู่ในสถานะต้องขึ้นศาลเตรียมตัวส่งกลับประเทศ (Deportation Removal Proceedings)’

Immigration Visa Overstays
Immigration Visa Overstays

ขอวีซ่านักลงทุน (E2) ก็ถูกเพ่งเล็งหนัก

เช่นเดียวกับการขอวีซ่าการลงทุนวีซ่าผู้ประกอบการค้าและนักลงทุนหรือ E2 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหารไทย ที่ได้รับผลกระทบจากเงื่อนไขการต้องถูกพิจารณามากขึ้น

‘หลักของ E2 ธุรกิจที่ทำจะต้องมีผลประกอบการณ์มากกว่าจะมาเลี้ยงชีพเจ้าของกิจการ และมีกำไรมากพอที่จะจ้างงานคนอเมริกัน แต่ตรงนี้ในอดีตไม่ได้บังคับใช้ขนาดนั้น แต่ตอนนี้เขาจะเพ่งเล็งมากขึ้น สัดส่วนของคนงาน อเมริกันมีมากน้อยแค่ไน ขนาดของธุรกิจเป็นแบบไหน ซึ่งจริงๆแล้วตามตัวบทกฎหมายไม่ได้ระบุว่าเป็นธุรกิจขนาดไหน แต่มาในทางปฏิบัติก็จะมีการเพ่งเล็งตรงนี้มากขึ้น’

‘สำหรับผู้ที่มาลงทุนเบื้องต้นไม่มีใครเปิดใหญ่อยู่แล้ว เพราะว่าเขาอาจจะมาเปิดรัานที่หนึ่งเพื่อมาดูร้านที่สองที่สามจะเป็นยังไง การที่เขาเริ่มเปิดจากอะไรที่เขาสามารถบริหารได้ในครอบครัว ก็เป็นเรื่องปกติ แต่กลับกลายต้องมานั่งอธิบายให้ฟังว่าสิ่งนี้เป็นปกติ’

เผย 'เจฟ เซสชั่น' อยู่เบื้่องหลังนโยบาย ตม.สุดเข้ม

Mexican Drug Cartel
Mexican Drug Cartel

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคนเข้าเมืองสหรัฐฯ บอกด้วยว่า แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงในรัฐสภาสหรัฐฯ หลังพรรคเดโมแครตเข้าครองเสียงข้างมากหลังการเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบใดๆมากนัก ขณะที่การลาออกของนายเจฟ เซสชั่น อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอาจจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายคนเข้าเมืองได้เร็วกว่า

‘ดิฉันไม่เห็นว่าในทางปฏิบัติจะมีการเปลี่ยนแปลง เพราะว่าตรงนี้กฎหมายไม่ได้เปลี่ยน มันอยู่ที่ผู้บังคับใช้กฎหมายก็คือฝ่ายบริหาร ซึ่้งก็คือมีประธานาธิบดีเป็นผู้นำของฝ่ายบริหาร..นโยบายที่ออกมาทางอิมมิเกรชั่้นเป็นผลงานของเจฟ เซสชั่นล้วนๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากเขาไม่อยู่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแล้ว ก็หวังว่าคนที่ขึ้นมาแทนจะไม่โหดร้ายเท่านี้’

XS
SM
MD
LG