ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นทท.เอเชีย นำทีมเที่ยวไทยคึกคัก แตะระดับ 9.47 ล้าน


HEALTH-CORONAVIRUS/THAILAND-CHINA
HEALTH-CORONAVIRUS/THAILAND-CHINA

ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือน 9.47 ล้านคนแล้วในปีนี้ โดยนักท่องเที่ยวจากเอเชียนำทีมท่องเที่ยวไทยคึกคัก นำรายได้ท่องเที่ยวสะพัด 391,000 ล้านบาท

บลูมเบิร์กและรอยเตอร์รายงานถ้อยแถลงของ ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับสถานการณ์การท่องเที่ยวไทย โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจีนที่มาเยือนเพิ่มขึ้น จะกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย ขณะที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนไทยส่วนใหญ่มาจากฝั่งเอเชีย นำโดยมาเลเซีย และอินเดีย

การเพิ่มขึ้นของยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติสอดรับกับทิศทางเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวเร็วกว่าคาดในไตรมาสแรก เนื่องจากการฟื้นฟูของภาคการท่องเที่ยว โดยเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นฟันเฟืองหลัก ขยายตัว 2.7% ในไตรมาสแรกของปีนี้ อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ในการสำรวจของรอยเตอร์เคยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 2.3% ในไตรมาสแรก

เมื่อปีที่แล้ว ไทยมียอดนักท่องเที่ยวทะลุเป้าหมายที่ 11.15 ล้านคน แต่ยังไม่ถึงระดับช่วงก่อนโควิดระบาดเมื่อปี 2019 ที่ยอดนักท่องเที่ยวเยือนไทยทำสถิติที่เกือบ 40 ล้านคน และมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยว 1.91 ล้านล้านบาท

ในปีนี้ ทางสภาพัฒน์ฯ ยังคงคาดการณ์ยอดนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนไทยทั้งปีนี้ไว้ที่ระดับ 28 ล้านคน และคาดว่าการส่งออกไทยจะปรับลดลงมาที่ 1.6% ส่วนกรอบเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 2.5%-3.5%

อย่างไรก็ตาม บรรดานักลงทุนต่างเตรียมรับมือกับความไม่แน่นอนทางการเมืองหลังการเลือกตั้งที่ผ่านพ้นไป ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลผสมกันต่อในวันจันทร์นี้ หลังจากการพลิกขั้วทางการเมืองที่เกิดขึ้นหลังเลือกตั้งเมื่อ 14 พฤษภาคม แต่ยังไม่มีตัวบ่งชี้ชัดเจนว่าการจัดขั้วรัฐบาลจะเป็นไปในรูปแบบใด

  • ที่มา: บลูมเบิร์กและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG