ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯร่วมเร่งเร้าให้มีการตรวจสอบการเลือกตั้งไทยอย่างโปร่งใส


A Thai officer checks a clock to commence voting at a polling station in Bangkok, Thailand, March 24, 2019. Thailand's first general election since the military seized power in a 2014 coup has begun.

สำนักโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกเเถลงการณ์ในวันอังคาร แสดงจุดยืนร่วมกับชาวไทยในการเรียกร้องให้เกิดการตรวจสอบอย่างโปร่งใส หากเกิดความผิดปกติใดๆในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม

รองโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ นายโรเบิร์ต พัลลาดิโน (Robert Palladino) กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวไทยหลายสิบล้านคนที่มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งผ่านการรอคอยมายาวนาน"

เขากล่าวถึงสัญญาณเชิงบวกในการเลือกตั้งครั้งนี้

รองโฆษกฯพัลลาดิโนกล่าวว่า การลงคะเเนนเสียงเลือกตั้ง การทำข่าวอย่างเเข็งขัน และการโต้อภิปรายที่เปิดกว้างเป็นสัญญาณที่ดีต่อการนำมาซึ่งรัฐบาลประชาธิปไตย "ซึ่งสะท้อนเจตจำนงของประชาชน"

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า "สหรัฐฯยืนเคียงข้างชาวไทยที่เรียกร้องให้เกิดการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว และการตรวจสอบหาความจริงที่ยุติธรรมและโปร่งใส ในกรณีที่เกิดความผิดปกติใดๆ"

เขากล่าวว่า สหรัฐฯรอคอยที่จะทำงานกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมค่านิยมที่รวมถึงความเป็นประชาธิปไตย ความมั่นคง และความมั่งคั่งของประชาชนทุกคน ซึ่งค่านิยมเหล่านี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

State Department deputy spokesperson Robert Palladino speaks during a media availability at the State Department, Feb. 7, 2019, in Washington.
State Department deputy spokesperson Robert Palladino speaks during a media availability at the State Department, Feb. 7, 2019, in Washington.

XS
SM
MD
LG