ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยยอดผู้ใช้สิทธิ์ในสหรัฐฯส่งบัตรเลือกตั้งกลับราวร้อยละ 80 จากผู้ลงทะเบียน 1.5 หมื่นคน


จนท.สถานเอกอัครราชทูตไทยกรุงวอชืงตันคัดแยกซองใส่บัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรใส่กล่องเพื่อเตรียมจัดส่งกลับประเทศไทย

สถานเอกอัครราชทูตไทย ที่กรุงวอชิงตันระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครรวบรวมบัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในสหรัฐฯในวันสุดท้ายท่ามกลางมาตรการที่เข้มงวด ขณะที่ในภาพรวมในสหรัฐฯ มีผู้ส่งบัตรลงคะแนนกลับให้เจ้าหน้าที่ราวร้อยละ 80 จากจำนวนผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์ก่อนหน้านี้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:59 0:00

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะกรรมการหน่วยเลือกตั้ง สถานเอกอัครราชทูตไทย ที่กรุงวอชิงตัน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อตรวจรับซองไปรษณีย์ที่บรรจุเอกสารบัตรเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในเขตรับผิดชอบ ที่ส่งกลับมาจากผู้ใช้สิทธิ์เพื่อตรวจสอบความถูกต้องเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนรวบรวมเพื่อส่งกลับประเทศไทยให้ทันกำหนด


การลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในสหรัฐฯแม้จะเป็นการลงคะแนนทางไปรษณีย์แต่มีข้อกำหนดที่เคร่งครัดระบุที่ให้ผู้ใช้สิทธิ์ พับบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนใส่ซองและปิดผนึกด้วยตัวเอง พร้อมทั้งแนบสำเนาบัตรประชาชาชนหรือหนังสือเดินทางเพื่อยืนยันอัตลักษณ์ของผู้ใช้สิทธิ์ ก่อนบรรจุซองไปรษณีย์ที่เตรียมไว้ส่งกลับคืนให้เจ้าหน้าที่


ภาณุภัทร ชวนะนิกุล หัวหน้าฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย ในฐานะกรรมการหน่วยเลือกตั้งที่กรุงวอชิงตัน ยืนยันว่า แบบฟอร์มซองที่ใส่บัตรเลือกตั้ง (ส.ส.5/2)ที่ส่งมาจากผู้ใช้สิทธิ์ทุกซองจะปิดสนิทและจะไม่มีการเปิดอย่างเด็ดขาด จนกว่าจะส่งบัตรไปยังแต่ละเขตเลือกตั้ง เพื่อร่วมนับคะแนนในวันที่ 24 มีนาคม

"ด้านหน้าซองจะมีระบุจังหวัดและเขตเลือกตั้ง ด้านหลังซองจะมีลายเซ็นต์กรรมการ (รับรอง) และติดเทปใสทับ ที่วอชิงตัน ดีซี ก็จะหย่อนในกล่องเขตเลือกตั้งของเราที่เตรียมไว้" ภาณุภัทร ชวนะนิกุล หัวหน้าฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน

แบบฟอร์มซองเอกสาร ส.ส.5/2 ซึ่งเป็นซองใส่บัตรเลือกตั้งจาก กกต. มีลักษณะปิดมิดชิดส่งมาจากผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง
แบบฟอร์มซองเอกสาร ส.ส.5/2 ซึ่งเป็นซองใส่บัตรเลือกตั้งจาก กกต. มีลักษณะปิดมิดชิดส่งมาจากผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ระบบคัดแยกของเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งที่กรุงวอชิงตัน พยายามจัดทำอย่างรัดกุมและโปร่งใสด้วยการใช้กล่องที่ระบุชื่อจังหวัดและเขตเลือกตั้งครบทั้ง 350 เขตเพื่อให้ง่ายต่อการคัดแยกบัตรลงคะแนนไปตามเขตต่างๆ และในขั้นตอนสุดท้ายจะมีกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครอีกชุด ตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งก่อนรวบรวมบัตรลงคะแนนทั้งหมดส่งกลับประเทศไทยผ่านระบบไปรษณีย์ด่วนพิเศษของกระทรวงการต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่สอท.กรุงวอชืงตันคัดแยกซองใส่บัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรใส่กล่องเพื่อเตรียมจัดส่งกลับประเทศไทย
เจ้าหน้าที่สอท.กรุงวอชืงตันคัดแยกซองใส่บัตรลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรใส่กล่องเพื่อเตรียมจัดส่งกลับประเทศไทย

ปริมาณเอกสารและการตรวจนับที่ค่อนข้างละเอียดและเข้มงวด ทำให้ต้องมีการเปิดรับอาสาสมัครชาวไทยที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาช่วยงานเจ้าหน้าที่ให้งานสำเร็จลุล่วง

"คือในฐานะที่ผมเป็นนักเรียนไทยที่เพิ่งจบใหม่ที่นี่นะครับ และก็เป็นประชาชนชาวไทย ที่เห็นความสำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้ และก็อยากจะมีส่วนร่วมที่จะสามารถสนับสนุนให้แก่คนไทยในต่างประเทศได้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ใช้สิทธิ์ใช้เสียงอย่างถูกต้อง" นภสินธุ์ วีระอาชากุล นักเรียนไทยในกรุงวอชิงตัน ในฐานะอาสาสมัครช่วยเหลือการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ ไทย

เช่นเดียวกับ สุขภัทร์ รัศมิทัต นักศึกษาชาวไทย ที่ภูมิใจในการทำหน้าที่อาสาสมัครช่วยทางการไทยในต่างประเทศ

"แรกๆรู้สึกตื่นเต้นครับแต่ว่าพอเราได้ทำไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าสิ่งที่เราได้ทำก็เหมือนกับตอบแทนประะเทศชาติอย่างหนึ่ง อีกอย่างหนึ่งก็สนุก เพราะว่าก็ไม่เคยได้มีโอกาสทำงานให้กับประเทศหรือรัฐบาลมาก่อน ก็เลยคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ"

ขณะที่ในภาพรวมของตัวเลขของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรอย่างไม่เป็นทางการในสหรัฐฯ พบว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน มีผู้ส่งเอกสารบัตรเลือกตั้งกลับมาราวร้อย 80 ของยอดผู้ลงทะเบียนใช้สิทธ์ทั้งหมด 4,123 คนขณะที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แองเจลิส ที่มีผู้ลงทะเบียน 5,668 คน และมีผู้บัตรเลือกตั้งกลับมา 4,833 คน หรือประมาณร้อยละ 85.3

ส่วนที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก และชิคาโก กำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวม และจนขณะนี้มีผู้ส่งบัตรกลับมาราวร้อยละ 70

รายงานข่าวแจ้งว่า บัตรเลือกตั้งส่วนใหญ่ได้ถูกส่งกลับไปยังเมืองไทยเรียบร้อยแล้วเพื่อให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในประเทศไทยดำเนินการต่อในการจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปตามเขตต่างๆทั่วประเทศ แต่ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ทั้ง 4 แห่ง จะยังคงรอรวบรวมบัตรเลือกตั้งจากผู้ใช้สิทธิ์ในสหรัฐฯที่อาจจะยังตกค้างจนถึงนาทีสุดท้าย เพื่อรวมรวมส่งกลับไปเมืองไทยอีกครั้งให้ทันกำหนดของ กกต.ก่อนวันที่ 22 มีนาคมนี้

XS
SM
MD
LG