ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สถานทูตไทยในอเมริกา พร้อมรับลงทะเบียนเลือกตั้งคนไทยในต่างแดน หวังยอดผู้ใช้สิทธิ์ทะลุเป้า


(File)ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยตรวจเอกสารที่คูหาเลือกตั้งฯนอกราชอาณาจักร ที่นครลอส แองเจลิส พ.ศ.2554
(File)ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยตรวจเอกสารที่คูหาเลือกตั้งฯนอกราชอาณาจักร ที่นครลอส แองเจลิส พ.ศ.2554

เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันยืนยันความพร้อมการรับลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรสำหรับคนไทยที่อาศัยในสหรัฐอเมริกาพร้อมอำนวยความสะดวกและรณรงค์ให้ชาวไทยในต่างแดนด้วยระบบออนไลน์เน้นการมีส่วนร่วมของคนไทยให้มากที่สุด

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ให้สัมภาษณ์กับ 'วีโอเอ ภาคภาษาไทย' ถึงความพร้อมและขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและในต่างประเทศ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคม นี้ ด้วยการลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.khonthai.com/TH/ หรือ https://election.bora.dopa.go.th/ectabroad/ภายในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้

“ในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เราจะให้ประชาชนไปลงทะเบียนออนไลน์ ซึ่งอันนี้เป็นของใหม่ ไม่จำเป็นต้องมาด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเดินทางเสียเวลาไม่จำเป็นต้องส่งบัตรประชาชนมาให้เกิดความเสี่ยงสูญหาย แต่เป็นการลงทะเบียนออนไลน์ ทางเว็บไซต์ ที่อยู่ที่เมืองไทยเลยที่ศูนย์กลาง แต่สิ่งสำคัญในการลงทะเบียนนี่ก็เป็นของใหม่เหมือนกัน

(สำหรับคนในไทยอเมริกา) คือท่านจะต้องเลือกหน่วยเลือกตั้งไหนซึ่งมี 4 หน่วย ก็คือ 1) สถานทูตฯที่กรุงวอชิงตัน 2) สถานกงสุลใหญ่ที่นครลอส แองเจลิส 3)สถานกงสุลใหญ่ที่ชิคาโก และ 4) สถานกงสุลใหญ่ที่นิวยอร์ก เสร็จแล้วการลงทะเบียนก็จะทำโดยไปรษณีย์ ท่านก็ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลา ไม่ต้องเสียเงินค่ารถ อะไรต่างๆ” เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน กล่าว

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน
นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน

ลงทะเบียนแล้วรอลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์

นายวีรชัย กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมามีการเตรียมการมาล่วงหน้าในขั้นตอนต่างๆ ที่เชื่อว่า จะช่วยอำนวยสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยที่อาศัยในต่างประเทศ ดีกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ เพราะเป็นการลงคะแนนผ่านซองเอกสารเลือกตั้งที่ทางการจะส่งทางไปรษณีย์ไปให้หลังได้รับข้อมูลลงทะเบียน

“เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ยังไม่ต้องทำอะไรครับ เพราะท่านจะได้รับซอง ที่มีบัตรเลือกตั้ง และมีซองให้ส่งกลับ ท่านก็จัดแจงเปิดซองทำตามขั้นตอนที่บอก แล้วก็เอาบัตรเลือกตั้งของท่านใส่ในซองที่ส่งกลับ ซึ่งจะจ่าหน้าซองไว้เรียบร้อย เนื่องจากท่านได้เลือกไว้แล้วในวันลงทะเบียนว่าจะเป็นที่ไหนใน 4 แห่ง วอชิงตัน,แอลเอ, ชิคาโก หรือนิวยอร์ก แต่วันที่สำคัญก็คือต้องส่งให้ถึงผู้รับภายใน วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2562"

ยืนยันจัดการเลือกตั้งโปร่งใส เป๋็นธรรม เน้นการมีส่วนร่วม​

นายวีรชัย ย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งนี้คาดหวังว่าจะรณรงค์ให้ชาวไทยในสหรัฐฯ และในต่างประเทศ ออกมามีส่วนร่วมให้มากกว่าครั้งที่ผ่านๆมา และยืนยันความพร้อมในระบบการเลือกตั้งที่โปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม นอกจากนี้ยัง เพิ่มความสะดวกและรองรับจำนวนผู้ใช้สิทธิ์จำนวนมาก

“สิ่งสำคัญคืออยากให้ช่วยกันให้คนไทยตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์กันเยอะๆ เมื่อครั้งที่แล้วมีลงทะเบียนแค่ 3,000 คน จากคนไทยในอเมริกาเป็นแสน แต่ไปลงคะแนนจริงเพียง 918 คน

ครั้งนี้ผมจึงอยากให้ยอดผู้ใช้สิทธิ์ทะลุ หลักพัน หลักหมื่น เราเตรียมคน เตรียมทรัพยากรไว้รองรับ เป็นแสนก็ยังรับได้ ขอให้มาลงคะแนนจริงๆ หรือมาเลือกจริงๆ และรับประกันว่าจะทำให้ดีที่สุด ในแง่ของความเป็นธรรม เป็นกลาง เป็นผู้ที่เป็นกรรมการที่แท้จริงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว และโดยระบบนั้นก็วางไว้ดีมาก และเชื่อว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่รับประกันได้ในความบริสุทธิ์ยุติธรรมครับ” นายวีรชัย กล่าวกับวีโอเอ

(File)ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยในนครลอส แองเจลิสลงคะแนนในการเลือกตั้งฯนอกราชอาณาจักรเมื่อปี พ.ศ.2554
(File)ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยในนครลอส แองเจลิสลงคะแนนในการเลือกตั้งฯนอกราชอาณาจักรเมื่อปี พ.ศ.2554

ทุกคะแนนเสียงของคนไทยมีความหมาย

เอกอัครราชทูต วีรชัย ย้ำด้วยว่า ทุกคะแนนเสียงมีความสำคัญและมีความหมายที่จะช่วยกำหนดทิศทางของประเทศและจะเป็นโอกาสที่คนไทยที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกจะได้ออกไปใช้สิทธิ์ของตัวเองและมีส่วนในการเลือกตั้งที่จะมาถึง

“การเลือกตั้งในต่างประเทศ บางท่านอาจจะเห็นว่าไม่มีประโยชน์อะไร แต่บางทีมันพลิกกันได้ เพราะว่าคะแนนก็จะไปยังเขตที่ท่านอาศัยอยู่ในเมืองไทย เพิ่มขึ้น 10,000 คน 5,000 คนก็อาจจะพลิกได้ เสียงของท่าน จะได้รับการนับ (เคาท์) อยู่เสมอ อย่าไปคิดว่าไม่เกิดประโยชน์ ไม่จริงหรอกครับ.."

"อยากให้ท่านไปลงคะแนน และก็อยากให้การเลือกตั้ง เป็นโอกาสแห่งความสมัครสมานสามัคคี แทนที่จะเป็นโอกาสของการทะเลาะกัน แสดงความสมานสามัคคีเห็นต่างไม่ว่า แต่ขอให้ยอมรับซึ่งกันและกัน ก็ขอเชิญมาเยอะๆที่สถานทูตฯ สถานกงสุลใหญ่ มาเป็นคลื่นก็รับอยู่ครับ” เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน กล่าว

การลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของคนไทยในต่างประเทศ เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์แล้วตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.จนถึงวันที่ 19 ก.พ. พ.ศ.2562 โดยจะมีทางสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ในต่างประเทศเป็นผู้ประสานงานและให้ข้อมูลกับชุมชนไทยในต่างแดนให้เข้าถึงและมีส่วนกับการเลือกตั้งมากที่สุด

XS
SM
MD
LG