ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กงสุลใหญ่ฯ นิวยอร์กเร่งแก้ปัญหาบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ถูกตีกลับ


ภาพโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก

กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ยืนยันประสานการไปรษณีย์สหรัฐฯให้อำนวยความสะดวกการจัดส่งบัตรเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ์ให้ทันก่อนสุดสัปดาห์นี้ หลังพบมีซองเอกสารเลือกตั้งบางส่วนถูกตีกลับ

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก มีประกาศเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พุทธศักราช 2562 เรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งให้สถานกงสุลใหญ่ฯแจ้งให้กับชาวไทยในพื้นที่รับผิดชอบได้รับทราบ เกี่ยวกับการพบปัญหาในขั้นตอนที่ผู้ใช้สิทธิ์ส่งเอกสารบัตรลงคะแนนเลือกตั้งกลับไปให้สถานกงสุลใหญ่ฯทางไปรษณีย์ แต่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ลงคะแนนแล้วบางส่วนได้รับเอกสารตีกลับจากไปรษณีย์

เอกสารประกาศจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งให้สถานกงสุลใหญ่ฯ
เอกสารประกาศจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งให้สถานกงสุลใหญ่ฯ

ในประกาศของสถานกงสุลใหญ่ฯ ระบุแนวทางแก้ปัญหาให้กับผู้ได้รับเอกสารเลือกตั้งที่ถูกตีกลับว่า หากสามารถนำเอกสารเลือกตั้งไปส่งยังที่ตั้งของสถานกงสุลใหญ่ ที่นครนิวยอร์ก ได้ด้วยตัวเองก็สามารถทำได้จนถึงวันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม นี้ หรือหากต้องการส่งเอกสารทางไปรษณีย์อีกครั้งก็สามารถทำได้ด้วยการใช้ซองเอกสารใหม่และปิดแสตมป์จ่าหน้าซองถึงสถานกงสุลใหญ่ในทันทีที่มีโอกาสเพื่อมั่นใจว่าเอกสารเลือกตั้งจะเดินทางถึงก่อนเวลาที่กำหนด โดยสถานกงสุลใหญ่ที่นครนิวยอร์คจะกำหนดวันเปิดรับไปจนถึงวันที่ 16 มีนาคม นี้

ด้านนายนิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เปิดเผยกับวีโอเอ ภาคภาษาไทยว่า ในเบื้องต้นได้ประสานกับการไปรษณีย์ของสหรัฐฯ หรือ USPS เพื่อแจ้งและทำความเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้รับความร่วมมือว่าทางการไปรษณีย์จะเร่งแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเพื่อให้ซองเอกสารเลือกตั้งจากผู้ใช้สิทธิ์เดินทางไปถึงสถานกงสุลใหญ่ได้ทันเวลา

กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เปิดเผยด้วยว่า จนถึงขณะนี้่ (12 มี.ค.) ทางเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ได้รับเอกสารซองบัตรเลือกตั้งกลับมาจากผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนในเขตรับผิดชอบแล้วประมาณ 700 ซอง และจะยังคงเปิดรับต่อไปจนถึงวันเสาร์ที่ 16 มีนาคมนี้ แต่หากผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งประสบปัญหาความขัดข้อง หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการส่งบัตรเลือกตั้งไปยังสถานกงสุลใหญ่ที่นครนิวยอร์ก สามารถโทรสอบถามที่หมายเลขฉุกเฉิน สายด่วนเลือกตั้งของสถานกงสุลใหญ่ฯhttps://www.thaicgny.com/ หรืออีเมล์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

XS
SM
MD
LG