ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวไทยในอเมริการ่วมเฉลิมพระเกียรติ'ทำดี'ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง


ร่วมเฉลิมพระเกียรติ'ทำดี'ถวายพระราชกุศลในหลวงที่กรุงวอชิงตัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:32 0:00

ร่วมเฉลิมพระเกียรติ'ทำดี'ถวายพระราชกุศลในหลวงที่กรุงวอชิงตัน

ชาวไทยในอเมริการ่วมปลาบปลื้มที่ได้มีส่วนในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ด้วยการอาสาทำความดีบำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:47 0:00

กลุ่มประชาชนจิตอาสา และเจ้าหน้าที่รวมทั้งข้าราชการ สถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงวอชิงตัน ช่วยกันทำความสะอาด ปลูกต้นไม้ และทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะ ภายในบริเวณวัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี ในรัฐแมริแลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี

ชาวไทยในต่างแดนจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางไปร่วมสวดมนต์ ทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังช่วยกันอาสาทำงานสาธารณะพัฒนาบริเวณวัดซึ่งเป็นศูนย์กลางของชุมชนไทยในแถบกรุงวอชิงตันด้วย

"ผมรู้สึกดีใจมากครับที่ได้มาในงานทำบุญเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่รัชกาลที่ 10เรามากันพร้อมหน้าตากันทั้งข้าราขการ คนที่วัด และประชาขน ก็รู้สึกจะเป็นสิ่งซึ่งเป็นมงคลแก่พวกเรา" นพ.กรีฑา อภิบุณโยภาส ชาวไทยแถบกรุงวอชิงตัน ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ไทย

สุมนา สวนศิลป์พงศ์ ชาวไทยในรัฐแมริแลนด์ บอกว่า ภาคภูมิใจมากที่วันนี้ได้มาทำบุญในวันพิธีบรมราชาภิเษก ได้มาร่วมทำจิตอาสาที่องค์กรการกุศลคือวันไทยกรุงวอชิงตันฯ ถือว่าเป็นการบำเพ็ญพระราชกุศล และขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

น.อ.ระวิน ถนอมสิงห์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ ประจำกรุงวอชิงตัน ที่มีส่วนร่วมลงมือลงแรงทำประโยชน์ในฐานะประชาชนจิตอาสา ซึ่งเป็นโครงการพระราชทาน เข้าทำความสะอาด พัฒนาพื้นที่บริเวณวัดในโอกาสนี้ บอกว่า แม้จะอยู่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทยแต่ก็ปลาบปลื้มที่ได้มีส่วนทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสพิเศษนี้

"ปลาบปลื้มครับ ที่ได้มีโอกาส คือแม้เราจะอยู่ไกล จะอยู่ต่างแดน ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย เราก็สามารถที่จะบำเพ็ญประโยชน์ จิตอาสา ให้กับชุมชนชาวไทยหรือให้สังคมได้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัว" น.อ.ระวิน ถนอมสิงห์ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ไทย และกล่าวต่อไปว่า

..อย่างน้อยเราแสดงให้ต่างชาติให้ชาติที่เรามาอยู่ในบ้านเมืองเขา ว่าเราคนไทย เรามีความสามัคคี มีความจงรักภักดีต่อสถานบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งผมคิดว่าเขาไม่เข้าใจว่าสถาบันพระมหากษัตริย์คืออะไรอธิบายให้ตายยังไง ก็ไม่เข้าใจเราต้องใช้การแสดงออกด้วยการกระทำ"

ด้าน น.ส.บุศรา กาญจนาลัย อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน บอกว่า ถือเป็นช่วงมหามงคลที่เปิดโอกาสให้ชาวไทยและข้าราชการในต่างประเทศได้มีส่วนร่วมเฉลิมฉลองและทำความดีถวายแด่พระองค์ท่าน

"เป็นสื่งจุดรวมกันของคนไทย วันนี้เป็นวันดี 4 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันตรงกับช่วงพิธีพระบรมราชาภิเษก เป็นช่วงที่เป็นมหามงคลที่คนไทยทั้งมวลนอกจากจะน้อมถวายพระพรชัยมงคล ด้วยการบำเพ็ญกุศลแล้ว อีกประการหนึ่งก็คือการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อให้เป็นจุดรวมกันทำคุณประโยชน์ให้กับพื้นที่"

นอกจากการจัดทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ ด้วยการสวดมนต์ทำบุญตักบาตรและถวายเพลแด่พระสงฆ์แล้ว ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ยังได้เตรียมจัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล และเปิดโอกาสให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันจันทร์ที่ 6 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG