ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไทย' ติดโผประเทศที่กระทรวงคลังสหรัฐฯ จับตา "การบิดเบือนค่าเงิน"


Thai baht notes
Thai baht notes
Biden Asean Policy
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:39 0:00


กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เผยรายชื่อประเทศที่ถูกจัดว่า "บิดเบือนค่าเงิน" สองรายคือเวียดนามและสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนในโผประเทศที่ "ถูกจับตา" 10 ประเทศ​มีไทยรวมอยู่ด้วย ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์และเอพี

รัฐบาลที่ถูกระบุว่าอยู่ในกลุ่มต้องจับตาอื่นๆ 9 รายคือ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซียไต้หวัน เยอรมนีและอิตาลี

ในรายงานประจำปีครั้งนี้ของกระทรวงการคลังสหรัฐ ไทย อินเดียและไต้หวันเป็นประเทศที่ถูกเพิ่มขึ้นมาในโผกลุ่มที่ "ต้องจับตา" จากรายงานฉบับก่อน

รายงานฉบับนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อส่งสัญญาณต่อประเทศที่ถูกระบุว่า "บิดเบือนค่าเงิน" และประเทศที่ "ถูกจับตา" ให้หยุดการกระทำดังกล่าวที่มีเป้าหมายส่งเสริมความได้เปรียบทางการค้าต่อสหรัฐฯอย่างไม่เป็นธรรม

น่าสังเกตว่า เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้วจีนถูกระบุว่าเป็นประเทศที่ "บิดเบือนค่าเงิน" แต่ถูกลดระดับมาอยู่ที่กลุ่ม "ต้องจับตา" ​ ในรายงานล่าสุด หลังจากสหรัฐฯ และจีนพยายามคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้ากัน

ผลที่ตามมาสำหรับ เวียดนามและสวิตเซอร์แลนด์ จากการถูกระบุว่า "บิดเบือนค่าเงิน" คือจะมีการเจรจากับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯในปีหน้า หากไม่สามารถหาข้อยุติได้ อเมริกาสามารถที่จะประกาศมาตรการลงโทษต่อเวียดนามและสวิตเซอร์แลนด์

US Treasury Department building
US Treasury Department building

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ใช้เกณฑ์การตัดสินว่าประเทศใดเข้าข่ายการถูกระบุว่า "บิดเบือนค่าเงิน" สามข้อด้วยกัน

ประการแรก ประเทศดังกล่าวต้องได้ดุลการค้าเกินดุลต่ออเมริกาอย่างน้อย 2 หมืนล้านดอลลาร์ ประการที่สอง มีการแทรกแซงด้วยเงินมูลค่าเกิน 2% ของขนาดเศรษฐกิจ ในตลาดปริวรรตเงินตรา และสาม ได้ดุลบัญชีเดินสะพัดจากธุรกรรมทั่วโลกเกิน 2% ของขนาดเศรษฐกิจ

ประเทศที่ถูกระบุว่าอยู่ในกลุ่ม "ต้องจับตา" ​ เช่นไทย มีลักษณะตรงกับองค์ประกอบบางข้อแต่ไม่ครบทั้งสามประการ

XS
SM
MD
LG