ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อสหรัฐฯชี้ถึงความเสี่ยงต่อทีมหมูป่าจาก 'โรคเชื้อราจากถ้ำ'


Boys from the under-16 soccer team trapped inside Tham Luang cave receive treatment from a medic in Chiang Rai, Thailand, in this still image taken from a July 3, 2018 video by Thai Navy Seal.

ท่ามกลางการเกาะติดความพยายามช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย สื่อ ABC News ของสหรัฐฯ ระบุถึงอันตรายจากโรค Cave Disease ที่มีต้นเหตุมาจากเชื้อรา ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อผู้ที่ติดอยู่ในถำ้และผู้ปฏิบัติภารกิจ

ABC อ้างข้อมูลของศูนย์ Centers for Disease Control and Prevention โดยระบุว่าชื่อทางการแพทย์ของโรคนี้คือ Speleonosis จากเชื้อรา Histoplasma capsulatum ซึ่งพบได้ทั้งในเอเชียและสหรัฐฯ

โรคนี้อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้ อ่อนเพลียและไอ ตามปกติ Cave Disease มักไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต และไม่ติดต่อจากคนสู่คน

อย่างไรก็ตาม หากผู้ติดเชื้อมีสภาพร่างกายอ่อนเเอ และไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที เชื้ออาจจะลามจากปอดสู่สมองและทำให้เสียชีวิตได้

แพทย์สามารถตรวจหาเชื้อได้จาก การเจาะเลือด ตรวจปอด และตัวอย่างปัสสาวะ โดยระยะเฝ้าระวังอาการอยู่ในช่วงระหว่าง 3 ถึง 17 วัน ตามรายงานของ ABC

XS
SM
MD
LG