ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทูตฯ วีรชัย ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ที่กรุงวอชิงตัน


Thai Ambassador Virachai Plasai (L), Thai Minister of Foreign Affairs Kasit Piromya (2ndL), counsel Donald McRae (2nd R) and Mr Asda Jayanama (R) are seen in the courtroom in the dispute over the ownership of the Temple of Preah Vihear at the Internationa

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงต่อสื่อมวลชนในประเทศไทย ว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ได้ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 เมื่อเวลา 00.43 น. ตามเวลาในสหรัฐฯ ที่ที่โรงพยาบาล จอห์น ฮอปกินส์ (Johns Hopkins Medicine)ในนครบัลติมอร์ (Baltimore) รัฐแมรี่แลนด์ (Maryland) ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตกระทรวงการต่างประเทศระบุว่าต้องรอผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาล

นายวีรชัย รับราชการในกระทรวงการต่างประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2530 และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก และชื่อเสียงในฐานะเป็นหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร เมื่อปีพ.ศ.2551

Thailand's Ambassador to the Netherlands Virachai Plasai listens as Judge Hisashi Owada reads the judgement of the Preah Vihear temple dispute between Cambodia and Thailand
Thailand's Ambassador to the Netherlands Virachai Plasai listens as Judge Hisashi Owada reads the judgement of the Preah Vihear temple dispute between Cambodia and Thailand

กระทรวงการต่างประเทศแถลงว่า นายวีรชัย เป็นนักการทูตที่มีความรู้ ความสามารถและเป็นแบบอย่างที่ดีในกระทรวงการต่างประเทศ มีผลงานที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะนักกฎหมายระหว่างประเทศและนักเจรจาในเวทีทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร และในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหา การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU)

"การจากไปของเอกอัครราชทูตวีรชัย นับเป็นการสูญเสียบุคลากรทางการทูตที่สำคัญของไทยที่เป็นที่นับถือในวงการระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความอาลัยยิ่งและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับภริยาและครอบครัว ณ ที่นี้" แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศระบุ

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน
นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน

นายวีรชัย ดำรงตำแหน่ง เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา ประจำที่สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2561แต่ภายหลังได้ล้มป่วยลงในช่วงต้นปี พ.ศ. 2562 และต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562

รายงานข่าวแจ้งว่า นายวีรชัย เสียชีวิตจากโรค MDS “ไมอีโลดิสพลาสติกซินโดรม" (Myelodysplastic Syndrome) ที่เกิดจากความผิดปกติของไขกระดูก ที่เป็นแหล่งผลิตเม็ดเลือดของร่างกายทำให้ไขกระดูกไม่สามารถทำหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดได้เพียงพอ จนเกิดภาวะโลหิตจาง ติดเชื้อง่าย

XS
SM
MD
LG