ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อนอกแฉ! พนักงานเทสลาส่งต่อภาพ-คลิปส่วนตัว จากกล้องติดรถลูกค้า


FILE - A sign bearing the Tesla company logo is displayed outside a Tesla store in Cherry Creek Mall in Denver, Colorado, Feb. 9, 2019.
FILE - A sign bearing the Tesla company logo is displayed outside a Tesla store in Cherry Creek Mall in Denver, Colorado, Feb. 9, 2019.

บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา (Tesla) เน้นย้ำต่อลูกค้าหลายล้านรายของตนว่า ทางบริษัทให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัวของลูกค้าอย่างถึงที่สุด และกล่าวในเว็บไซต์ว่า กล้องที่ติดภายในรถมีเพื่อช่วยในการขับรถ และ “ถูกออกแบบเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว” ของลูกค้า

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปี 2019 -2022 กลุ่มพนักงานของเทสลาส่งต่อคลิปวิดีโอและภาพที่บันทึกจากกล้องที่ติดในรถของลูกค้า โดยภาพและวิดีโอเหล่านี้รุกล้ำความเป็นส่วนตัวอย่างมาก โดยกลุ่มพนักงานได้ส่งต่อข้อมูลดังกล่าวผ่านระบบส่งข้อความภายในของบริษัท จากข้อมูลที่รอยเตอร์สัมภาษณ์อดีตพนักงานของเทสลาเก้าราย

ตัวอย่างของภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าว เช่น คลิปวิดีโอของชายคนหนึ่งเดินเปลือยกายมายังรถ หรือคลิปรถเทสลาที่พุ่งชนเด็กขี่จักรยานด้วยความเร็วสูง จนเด็กและจักรยานกระเด็นไปคนละทาง โดยคลิปรถชนนี้ถูกส่งต่อในระบบข้อความของสำนักงานเทสลา ในเมืองซานมาเตโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย “อย่างรวดเร็วแบบไฟลามทุ่ง” ตามการบรรยายของอดีตพนักงานรายหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีภาพแบบทั่วไปอื่น ๆ จากกล้องติดรถ เช่น ภาพสุนัข ภาพป้ายตามถนนที่ดูตลกขบขันที่พนักงานนำมาทำเป็นมีมและส่งต่อในห้องแชทของบริษัท โดยภาพเหล่านี้ถูกส่งต่อทั้งในห้องแชทแบบระหว่างพนักงานสองคน และในห้องแชทรวมที่มีพนักงานหลายคน

ทั้งนี้ เทสลากล่าวใน “ประกาศถึงความเป็นส่วนตัวของลูกค้า” ทางออนไลน์ว่า “บันทึกจากกล้องจะไม่ถูกเปิดเผย และไม่เชื่อมโยงกับคุณหรือรถของคุณ” อย่างไรก็ตาม อดีตพนักงานเจ็ดคนกล่งวกับรอยเตอร์ว่า โปรแกรมคอมพิวเตอร์ของทางบริษัท สามารถระบุตำแหน่งของข้อมูลที่ถูกบันทึกได้ ซึ่งอาจเผยถึงบริเวณที่อยู่อาศัยของเจ้าของรถเทสลาได้

อดีตพนักงานอีกรายหนึ่งกล่าวว่า ภาพและคลิปวิดีโอบางส่วนถูกบันทึกขณะที่รถถูกจอดและดับเครื่องยนต์ โดยเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ เทสลาจะได้รับบันทึกวิดีโอจากรถแม้จะถูกดับเครื่องยนต์แล้วหากเจ้าของรถยินยอม แต่หลังจากนั้น เทสลาก็ประกาศว่าจะไม่รับภาพบันทึกจากรถหลังดับเครื่องยนต์อีก

ทางด้านเทสลาไม่ตอบคำถามของรอยเตอร์สำหรับรายงานชิ้นนี้ โดยรอยเตอร์ติดต่ออดีตพนักงานเทสลากว่า 300 คนที่ทำงานให้กับบริษัทในช่วงเก้าปีที่ผ่านมา และมีส่วนร่วมกับการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดยอดีตพนักงานกว่า 10 คนตกลงตอบคำถามของรอยเตอร์โดยขอไม่เปิดเผยชื่อ

ทั้งนี้ รอยเตอร์ไม่ได้รับภาพหรือคลิปวิดีโอดังกล่าว โดยอดีตพนักงานเหล่านี้ให้เหตุผลว่า พวกเขาไม่ได้เก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้กับตัว รอยเตอร์ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ยังคงมีการส่งต่อข้อมูลที่ถูกบันทึกจากรถของลูกค้าภายในบริษัทเทสลาจนถึงทุกวันนี้หรือไม่ หรือข้อมูลดังกล่าวถูกส่งต่อเป็นวงกว้างมากแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม อดีตพนักงานบางส่วนกล่าวกับรอยเตอร์ว่า พวกเขาทราบว่ามีการส่งต่อภาพหรือคลิปวิดีโอดังกล่าวเพื่อจุดประสงค์ในการทำงาน เช่น การขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างาน เท่านั้น

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG