ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เทสลา’ นำทีมเรตติ้งย่ำแย่เรื่องระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ


(แฟ้ม) A line of electric vehicles of the model Y is pictured during the start of the production at Tesla's "Gigafactory" plant on March 22, 2022 in Gruenheide, southeast of Berlin. (Patrick Pleul / POOL / AFP)
(แฟ้ม) A line of electric vehicles of the model Y is pictured during the start of the production at Tesla's "Gigafactory" plant on March 22, 2022 in Gruenheide, southeast of Berlin. (Patrick Pleul / POOL / AFP)

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเทสลา และบริษัทรถยนต์คู่แข่งหลายราย ได้รับเรตติ้ง “ย่ำแย่” ในการศึกษาชิ้นใหม่ของหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐฯ ตามรายงานของรอยเตอร์

สถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวง (Insurance Institute for Highway Safety) หรือ IIHS เผยแพร่รายงานด้านความปลอดภัยเมื่อวันอังคาร ที่ระบุว่า ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือระบบช่วยเหลือในการขับขี่ของเทสลาและบริษัทอื่น ๆ ในการศึกษา มีประโยชน์ในการใช้งานจริง อ้างอิงจากข้อมูลอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่จำหน่ายในท้องตลาด

การศึกษาล่าสุดของ IIHS ให้คะแนนระบบช่วยเหลือในการขับขี่รถยนต์ 14 ระบบ จากผู้ผลิตยานยนต์ 9 บริษัท อาทิ เทสลา จีเอ็ม นิสสัน โตโยต้า ซึ่งทางสำนักงานความปลอดภัยด้านการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ หรือ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) ไม่ได้มีมาตรฐานในการควบคุมระบบดังกล่าวออกมาในขณะนี้

ในการศึกษาพบว่า จากการตรวจสอบมีเพียงระบบ Lexus Teammate with Advanced Drive ของโตโยต้า ที่บรรจุอยู่ในรถเล็กซัส แอล เอส ไฮบริด เท่านั้นที่ผ่านมาตรฐาน ขณะที่ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ของเทสลา เมอร์ซิเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู จีเอ็ม นิสสัน ฮุนได วอลโว ฟอร์ด จีลี เจเนซิส ได้รับเรตติ้ง “ย่ำแย่”

เดวิด ฮาร์คีย์ ประธาน IIHS กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “เราตรวจสอบข้อมูลการเคลมประกันของผู้ใช้รถทั้งแบบปกติและขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และพบว่า ระบบการขับขี่ที่ล้ำสมัยเหล่านี้ไม่ได้ช่วยลดปริมาณการเคลมประกันอุบัติเหตุแต่อย่างใด”

อย่างไรก็ตาม ทาง IIHS พบว่า เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลแล้ว มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ ABS กลับช่วยลดการชนกันของรถยนต์ได้ถึง 50% และลดการเกิดอุบัติเหตรถชนเข้ากับคนข้ามถนนได้ถึง 30%

ที่ผ่านมา เทสลาและอิลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา กล่าวว่า ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของบริษัทปลอดภัยกว่ารถโดยทั่วไปถึง 10 เท่า และปลอดภัยกว่ารถของเทสลาที่ไม่มีระบบดังกล่าวถึง 5 เท่า

แต่ทางหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบอุบัติเหตุเกือบ 1,000 ครั้งที่เกี่ยวกับการใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเทสลาในขณะนี้ ซึ่งทางเทสลาไม่ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG