ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กีฬา: โยโควิชถูกวิจารณ์หนักหลังพูดเรียกร้องเงินรางวัลเพิ่มให้นักเทนนิสชาย


โยโควิชระบุว่าเงินรางวัลที่เหมาะสมนั้นควรแบ่งอย่างยุติธรรมบนพื้นฐานว่า ใครที่ดึงดูดแฟนเทนนิสและผู้ชมได้มากกว่ากัน?

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:11 0:00
Direct link

โนวัค โยโควิช นักเทนนิสชายมืออันดับหนึ่งของโลกชาวเซอร์เบีย กล่าวคำพูดที่กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า นักเทนนิสชายควรได้รับเงินรางวัลมากกว่านักเทนนิสหญิง

โยโควิชกล่าวหลังจากค้วาแชมป์รายการ BNP Paribas Open ที่ Indian Wells รัฐแคลิฟอร์เนีย ว่านักเทนนิสชายอาชีพควรต่อสู้เพื่อให้ได้เงินรางวัลสูงกว่านี้ และว่าเงินรางวัลที่เหมาะสมนั้นควรแบ่งอย่างยุติธรรมบนพื้นฐานว่า ใครที่ดึงดูดแฟนเทนนิสและผู้ชมได้มากกว่ากัน?

คำพูดของโยโควิชมีขึ้นหลังจากที่ซีอีโอของทัวร์นาเมนต์นี้ คือ เรย์มอนด์ มัวร์ ได้กล่าวว่าทัวร์นาเมนต์ของผู้หญิงนั้นอาศัยบารมีของนักเทนนิสชายทำให้โด่งดังขึ้นมาได้ มัวร์ยังบอกด้วยว่านักเทนนิสหญิงควรคุกเข่าขอบคุณพระเจ้าที่ส่ง โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล มาเกิด เพราะพวกเขาทำให้กีฬาชนิดนี้โด่งดัง

ต่อมา มัวร์ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อความเห็นของตน ที่ก่อให้เกิดการวิจารณ์อย่างมากมาย

ด้าน เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ นักเทนนิสมืออันดับ 1 ของโลก ซึ่งลงแข่งในรอบชิงชนะเลิศรายการ BNP Paribas ด้วย แต่พ่ายแพ้ให้กับ วิคตอเรีย อซาเรนก้า 2 เซ็ตรวด ได้กล่าวถึงความเห็นของนายมัวร์ว่า "ก้าวร้าวและไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง" และว่ามีแฟนเทนนิสมากมายที่เฝ้ารอดูการแข่งขันของนักเทนนิสหญิง

เซเรน่าบอกว่าคำพูดของมัวร์ถือเป็นการเหยียดหยามนักเทนนิสหญิงและผู้หญิงทั่วโลก

ปัจจุบัน เทนนิสรายการแกรนด์สแลม 4 รายการ และรายการใหญ่ๆ อย่าง BNP Paribas มีเงินรางวัลเท่ากันระหว่างฝ่ายชายและหญิง แต่หากเป็นรายการเล็กๆ เงินรางวัลของฝ่ายหญิงจะน้อยกว่าผู้ชายมาก

XS
SM
MD
LG