ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยิงกราด 10 ศพช่วงเทศกาลตรุษจีนในแคลิฟอร์เนีย


Police investigate a scene where a shooting took place in Monterey Park, Calif., Jan. 22, 2023.
Police investigate a scene where a shooting took place in Monterey Park, Calif., Jan. 22, 2023.

เหตุยิงกราดในห้องเต้นรำแบบบอลรูมใกล้กับนครลอส แอนเจลิส ระหว่างที่ผู้คนกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ในค่ำวันเสาร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และบาดเจ็บอีก 10 คน ตามรายงานของรอยเตอร์

สำนักงานเชอรีฟ ของเขตปกครองลอส แอนเจลิส (Los Angeles County Sheriff's Department) ระบุว่า เหตุยิงกราดเกิดขึ้นประมาณ 22.00 น.ของวันเสาร์ ที่ Star Ballroom Dance Studio ซึ่งเป็นห้องเต้นรำแบบบอลรูม ใกล้กับถนนใจกลางเมืองมอนเทอเรย์ พาร์ค (Monterey Park) ที่เตรียมจัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีน

ตำรวจที่รุดถึงจุดเกิดเหตุระบุว่า ผู้คน “วิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุพร้อมกับเสียงกรีดร้อง” เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 10 คน เป็นชาย 5 คน และหญิง 5 คน และผู้บาดเจ็บอีก 10 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาการสาหัส ภาพข่าวจากสื่อท้องถิ่นเผยให้เห็นผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัยกลางคน

ทางการเชื่อว่าผู้ก่อเหตุเป็นชายเชื้อสายเอเชีย อายุประมาณ 30-50 ปี โดยอ้างอิงจากคำให้การของผู้เห็นเหตุการณ์

Bulletin following the mass shooting during a Lunar New Year celebration in Monterey Park
Bulletin following the mass shooting during a Lunar New Year celebration in Monterey Park

นอกจากนี้ ทางการกำลังสืบสวนเพิ่มเติมว่าได้รับแจ้งเหตุชายพกปืนบุกไปที่ Lai Lai Ballroom ในเมืองอัลฮัมบรา (Alhambra) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองมอนเทอเรย์ พาร์ค โดยเหตุการณ์ในเมืองอัลฮัมบรานั้น ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าชายเชื้อสายเอเชีย เดินเข้ามาที่คลับพร้อมกับปืน แต่ผู้คนในที่เกิดเหตุแย่งปืนจากคนร้ายมาได้ก่อนคนร้ายจะหลบหนีไปและไม่มีใครถูกยิง ซึ่งภายหลังทางการเชื่อว่าทั้งสองเหตุการณ์อาจมีความเชื่อมโยงกัน

มอนเทอเรย์ พาร์ค อยู่ห่างจากใจกลางนครลอส แอนเจลิสประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งเมืองที่มีประชากรราว 60,000 คน และเป็นชุมชนคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ โดย 2 ใน 3 ของผู้คนที่นั่นเป็นคนเชื้อสายเอเชีย อ้างอิงจากข้อมูลสำมะโนประชากรสหรัฐฯ และเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและซูเปอร์มาร์เก็ตของจีน

ซุง วอน ชเว เจ้าของร้านบาร์บีคิวอาหารทะเลใกล้กับจุดเกิดเหตุ เปิดเผยกับสื่อลอส แอนเจลิส ไทม์ส ว่า มีคน 3 คนวิ่งเข้ามาในร้านอาหารของเขาและบอกให้ล็อกประตู เพราะมีชายกำลังขนกระสุนจำนวนมากไปที่คลับเต้นรำที่อยู่ตรงข้ามกับร้าน

ด้านทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับทราบเรื่องเหตุยิงกราดนี้แล้ว และได้สั่งการให้ทางเอฟบีไอช่วยเหลือด้านการสืบสวนเพิ่มเติม

เหตุยิงกราดในมอนเทอเรย์ พาร์ค เป็นเหตุยิงกราดที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เป็นครั้งที่ 5 ในเดือนนี้ ที่สะท้อนวิกฤตยิงกราดในสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และเป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่มือปืนยิงกราด 21 ศพในโรงเรียนที่ยูวัลดี รัฐเท็กซัส ส่วนเหตุยิงกราดเลวร้ายที่สุดเฉพาะในรัฐแคลิฟอร์เนีย คือ เหตุมือปืนยิงกราด 21 ศพ ที่แมคโดนัลด์ส ในซานดิเอโก เมื่อปี 1984

  • ที่มา: รอยเตอร์และเอพี
XS
SM
MD
LG