ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตกกุ้งกันไหม? ชาวไต้หวันในเมืองใหญ่นิยมตกกุ้งตามร้านอาหารที่ให้บริการบ่อกุ้ง


ชาวไต้หวันในกรุงไทเปขาดแคลนทั้งเวลาและสถานที่ตกปลา ธุรกิจร้านอาหารแบบตกกุ้งในร่มจึงเฟื่องฟูกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมอย่างหนึ่งของคนไต้หวัน

ตกเย็นหลังเวลาเลิกงาน บรรดาหนุ่มสาววัยทำงาน คนโสด หรือคนที่มีครอบครัวแล้วต่างพากันนั่งล้อมรอบบ่อซีเมนต์ในร้านอาหารที่ให้บริการตกกุ้ง หย่อนเบ็ดลงไปในบ่อรอให้กุ้งตัวใดตัวหนึ่งหลวมตัวมางับเหยื่อที่ปลายเบ็ด กุ้งส่วนใหญ่เป็นกุ้งที่มาจากเมืองไทย โดยลูกค้าต้องจ่ายบริการราว 6$ - 10$ ต่อชั่วโมงแลกกับกุ้งจำนวนเท่าที่ตกได้ ซึ่งคนที่ตกเก่งๆบางคนอาจตกกุ้งได้ถึงชั่วโมงละมากกว่า 10 ตัว

คุณ Chen Hsiao-Tang หนึ่งในลูกค้าประจำของร้านตกกุ้งบอกว่า สำหรับตนแล้วกิจกรรมตกกุ้งในร่วมนี้คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม สถิติสูงสุดของตนคือ 15 ตัวในเวลา 2 ชั่วโมง โดยเจ้าของร้านจะเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ทุกอย่างให้ไม่ว่าจะเป็นคันเบ็ดหรือเหยื่อ แต่นักตกกุ้งระดับมืออาชีพบางคนก็อาจนำเบ็ดของตนมาเอง

กิจกรรมที่ชาวไต้หวันบอกว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่งนี้เริ่มกำเนิดขึ้นเมื่อเกือบ 25 ปีที่แล้ว ในบ่อตกปลากลางแจ้งขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากการตกปลาให้ได้สักตัวนั้นใช้เวลานาน ต้องใช้ความอดทนสูงและยังต้องออกแรงยื้อยุดกับปลาจนบางครั้งอ่อนแรงและอ่อนใจ พ่อค้าหัวใสจึงลดขนาดบ่อปลาลงเป็นบ่อกุ้งและย้ายเข้าไปในร่มเพื่อให้ตกได้ง่ายขึ้น ทุกวันนี้กิจกรรมตกกุ้งในไต้หวันโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆอย่างกรุงไทเปจึงเติบโตอย่างรวดเร็ว คาดว่าปัจจุบันมีบ่อตกกุ้งราว 70 แห่งเฉพาะในไทเป

คุณ Lin Shu-Te สมาชิกบ่อตกกุ้งแห่งหนึ่งในกรุงไทเป ยอมรับว่าการตกกุ้งนั้นสนุกกว่าตกปลาและเหมาะสำหรับคนทั่วไป ทุกวันนี้มีเว็บไซต์ของไต้หวันที่ให้บริการกระดานสนทนาระหว่างนักตกกุ้งซึ่งเชื่อว่ามีสมาชิกมากกว่า 10,000 คน แลกเปลี่ยนข้อมูลและเทคนิคต่างๆในการตกกุ้ง ตลอดจนเป็นที่นัดหมายให้หนุ่มสาวหรือเพื่อนใหม่ๆมาพบเจอกันที่บ่อตกกุ้ง

อย่างไรก็ตามการตกกุ้งนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด นักตกกุ้งที่ดีนอกจากต้องรู้ว่ามีกุ้งอยู่ในบ่อมากน้อยแค่ไหนแล้ว ยังต้องคำนวณความตื้นลึกของบ่อ คันเบ็ดต้องทำมุมกี่องศาเพื่อให้ปลายตะขอไปจ่ออยู่ที่ก้นบ่อซึ่งเป็นจุดที่กุ้งไปนอนกองรวมกันอยู่พอดี และเมื่อกุ้งตระครุบเหยื่อก็ต้องดึงเบ็ดให้เร็วที่สุดไม่เช่นนั้นก็อด ซึ่งจากการสำรวจสถิติพบว่าบรรดานักตกกุ้งมักใช้เวลาประมาณ 15 นาทีกว่าจะตกกุ้งได้หนึ่งตัว และส่วนใหญ่กุ้งที่ตกขึ้นมาได้ก็จะกลายเป็นกุ้งย่างอยู่ที่โต๊ะอาหารริมบ่อนั้นนั่นเอง
XS
SM
MD
LG