ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.ยามฝั่งจีนบุกตรวจเรือท่องเที่ยวไต้หวัน


ภาพที่สำนักข่าวกลางไต้หวันเผยแพร่ออกมาเมื่อ 20 ก.พ. แสดงให้เห็นถึงญาติ ๆ ของชาวประมงจีนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ หลังเรือล่มใกล้ ๆ กับหมู่เกาะจินเหมิน
ภาพที่สำนักข่าวกลางไต้หวันเผยแพร่ออกมาเมื่อ 20 ก.พ. แสดงให้เห็นถึงญาติ ๆ ของชาวประมงจีนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ หลังเรือล่มใกล้ ๆ กับหมู่เกาะจินเหมิน

ไต้หวันเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เรือยามฝั่งของจีนขึ้นตรวจเรือนักท่องเที่ยวของไต้หวันโดยไม่มีการแจ้งและขออนุญาตใด ๆ

หน่วยงานยามฝั่งไต้หวันกล่าวว่า เรือที่มีนักท่องเที่ยวและลูกเรืออยู่ 34 คนหยุดพักและเปิดทางให้เจ้าหน้าที่จีนขึ้นตรวจเป็นเวลาราว 30 นาที ระหว่างทำการล่องเรือชมวิวรอบ ๆ หมู่เกาะจินเหมินที่อยู่ภายใต้การปกครองของไต้หวัน และตั้งอยู่ทางใต้ของชายฝั่งเมืองเซียะเหมินของจีนแผ่นดินใหญ่

ควน ปิ่-หลิง ประธานสภากิจการมหาสมุทร (Ocean Affairs Council) ของไต้หวันบอกกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารว่า สิ่งที่จีนทำทำร้ายความรู้สึกของประชาชนในไต้หวัน สร้างความตื่นตระหนกและขัดแย้งกับผลประโยชน์ของประชาชนจากทั้งสองฝั่งฟากของช่องแคบไต้หวันด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวในวันจันทร์เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังชาวประมงจีน 2 รายจมน้ำ เนื่องจากเรือล่ม ขณะหลบหนีเรือยามฝั่งไต้หวัน เพราะล่องเรือเข้าไปในน่านน้ำหวงห้ามใกล้ ๆ หมู่เกาะจินเหมิน

ในเหตุการณ์ดังกล่าว มีชาวประมงจีนอีก 2 คนถูกไต้หวันจับกุมตัวไว้ด้วย

ทางการจีนประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า จะมีการเพิ่มการลาดตระเวนของยามชายฝั่งตามน่านน้ำนอกหมู่เกาะจินเหมินเพื่อตอบโต้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันยกระดับขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยกรุงปักกิ่งยังคงยืนยันว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตน แม้ว่าเกาะที่ปกครองตนเองและมีประชากรราว 23 ล้านคน รวมทั้งเกาะเล็กเกาะน้อยที่อยู่รอบ ๆ จำนวนหนึ่งจะไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่มาตั้งแต่ปี 1949

กรุงปักกิ่งได้เพิ่มแรงกดดันทางการทูตและทางทหารใส่กรุงไทเปตลอดช่วงรัฐบาลประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democrat Progressive Party – DPP) ซึ่งมีจุดยืนสนับสนุนการประกาศอิสรภาพจากจีน และท่าทีดังกล่าวก็ยังดำเนินต่อมาหลังอดีตรองประธานาธิบดีไล ชิง-เต๋อ ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนมกราคมและขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG