ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'หน้ากากอนามัย' ของใช้ที่ขาดแทบไม่ได้ของชาวไต้หวัน!


A vendor wears a face mask and waits for customers at a night market in Taipei, Taiwan, Thursday, Feb. 6, 2020. According to the Taiwan Centers of Disease Control (CDC) Thursday, the thirteenth case diagnosed with the 2019 novel coronavirus (2019…

ชาวไต้หวันกำลังประสบปัญหา "หน้ากากอนามัยขาดแคลน" สืบเนื่องจากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสในขณะนี้ ที่มีชาวไต้หวันติดเชื้อแล้ว 18 ราย

นอกจากไต้หวันแล้ว ความต้องการหน้ากากอนามัยยังเพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศของเอเชีย รวมทั้ง มาเลเซีย และไทย ที่ล้วนรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมาก

ปกติแล้ว โรงงานต่าง ๆ ในไต้หวันราว 80 แห่ง ผลิตหน้ากากอนามัยวันละประมาณ 1 ล้าน 9 แสนชิ้น แต่ขณะนี้ได้เพิ่มกำลังการผลิตเป็นวันละอย่างน้อย 3 ล้าน 2 แสนชิ้นสำหรับเฉพาะใช้ในไต้หวัน ตามตัวเลขของทางการไต้หวัน

ปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้รัฐบาลไต้หวันต้องขอร้องให้โรงงานต่าง ๆ เร่งผลิตหน้ากากอนามัยออกมามากขึ้น ในขณะเดียวกันก็จำกัดจำนวนหน้ากากที่ประชาชนสามารถซื้อได้เหลือคนละ 2 ชิ้นทุก 2 วัน โดยจะมีการเก็บประวัติการซื้อไว้ตามร้านขายยาหรือร้านขายหน้ากากอนามัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ

นอกจากนี้ รัฐบาลไต้หวันยังใช้มาตรการจำกัดจำนวนหน้ากากอนามัยที่ร้านขายยาต่าง ๆ สามารถขายได้ ให้อยู่ที่ไม่เกิน 200 ชิ้นต่อวัน ทำให้ในแต่ละวันมีประชาชนจำนวนมากรอต่อคิวหน้าร้านขายยาเพื่อซื้อหน้ากากให้ทันก่อนที่จะหมดโควต้า

ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส ชาวไต้หวันต่างใช้หน้ากากอนามัยเป็นประจำเพื่อป้องกันฝุ่นควันพิษที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รวมทั้งเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในอากาศจากจำนวนประชากรที่แออัดกันอยู่ในเมืองใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อยิ่งมีข่าวการระบาดของโคโรนาไวรัส ก็ดูเหมือนหน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งจำเป็นมากขึ้น

ทางการไต้หวันคาดว่า ปัจจุบันประชากรในกรุงไทเปกว่า 50% สวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกวัน เพิ่มขึ้นจากระดับ 10% ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG