ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชน หลังเปียงยางเปิดเขื่อนใกล้ชายแดน


KOREA-NORTH/
KOREA-NORTH/

ทางการเกาหลีใต้เชื่อว่า เกาหลีเหนือสั่งปล่อยน้ำออกจากเขื่อนแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนระหว่างสองประเทศ ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำอิมจิน ที่ไหลจากเหนือลงใต้ ปรับเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว และทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงต้องเร่งอพยพทันที ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ข้อมูลจากทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ระดับน้ำที่สะพานข้ามแม่น้ำอิมจิน ที่ตั้งอยู่ในเทศมณฑลยอนชอน ซึ่งติดกับชายแดนเกาหลีเหนือ เพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร ในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ทำให้ผู้ที่มาเที่ยวบริเวณริมฝั่งน้ำต้องอพยพเพื่อความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งจะกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้บอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่า “ดูเหมือนว่า เกาหลีเหนือจะปล่อยน้ำออกมาจากเขื่อนฮวางกัง ของตน”

เทศมณฑลยอนชอน เปิดเผยด้วยว่า ได้มีการส่งข้อความเตือนไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ แม่น้ำ และออกคำเตือนให้ทุกคนเคลื่อนย้ายไปอยู่ในที่ ๆ ปลอดภัยแล้วด้วย

ทั้งนี้ รอยเตอร์ ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า มีประชาชนจำนวนเท่าใดต้องอพยพจากพื้นที่เพราะการที่เกาหลีเหนืออาจทำการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน

รายงานข่าวระบุว่า หลังเกิดเหตุฝนตกหนักเมื่อไม่นานมานี้ เกาหลีเหนือพยายามดำเนินการป้องกันอุทกภัยในพื้นที่ประเทศของตนอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ได้ร้องขอไปยังเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง ให้เตือนฝ่ายตนก่อนจะทำการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมให้กับประชาชนที่อยู่ปลายน้ำของแม่น้ำอิมจิน แต่กรุงเปียงยางก็ไม่เคยติดต่อมาเลย

KOREA-NORTH/DAM
KOREA-NORTH/DAM

เมื่อปี ค.ศ. 2009 เกาหลีเหนือเคยปล่อยน้ำออกจากเขื่อนจนทำให้พื้นที่ปลายน้ำทางฝั่งเกาหลีใต้ประสบภัยน้ำท่วมหนัก และมีประชาชนเสียชีวิตไปถึง 6 คน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG