ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โฆษณารถกระบะใน 'ซูเปอร์โบว์ล' ถูกวิจารณ์หนักหลังใช้เสียงปราศรัย "MLK" ประกอบ


A scene from a Ram truck ad that used a speech by Martin Luther King, Jr., that was shown during the Super Bowl, Feb. 4, 2018.
A scene from a Ram truck ad that used a speech by Martin Luther King, Jr., that was shown during the Super Bowl, Feb. 4, 2018.

ในการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลเมื่อคืนวานนี้ตามเวลาในสหรัฐฯ นอกจากเกมการแข่งขันที่เข้มข้นเร้าใจแล้ว คนอเมริกันยังจับตาดูว่ามีโฆษณาอะไรที่น่าสนใจออกมาบ้าง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าค่าโฆษณาระหว่างการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลนั้นแพงมาก คือตกประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ ต่อ 30 วินาที

และก็มีโฆษณาชิ้นหนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากจริงๆ แต่เป็นในแง่ลบ คือโฆษณารถกระบะยี่ห้อ Ram ซึ่งนำคำปราศรัยของ สาธุคุณ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำการเรียกร้องสิทธิพลเมืองในอเมริกา มาประกอบโฆษณาที่ว่านี้ จนก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมายถึงความไม่เหมาะสม

ผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมาก ตำหนิบริษัท Fiat Chrysler ผู้ผลิตรถกระบะ Ram ว่าการนำคำปราศรัยที่ยิ่งใหญ่ของนักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองมาใช้ในการขายรถกระบะนั้นเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง และเหมือนเป็นการยัดเยียดให้กับผู้บริโภคมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท Fiat Chrysler ชี้แจงว่า ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับตัวแทนของสาธุคุณคิง และเชื่อว่าโฆษณาชิ้นนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงอุดมการณ์ของสาธุคุณ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ได้อย่างชัดเจน

XS
SM
MD
LG