ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกพรรคของซูจีเสียชีวิตในห้องขัง ท่ามกลางการประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ


People attend a funeral of U Khin Maung Latt, 58, National League for Democracy (NLD party member in Yangon, Myanmar, March 7, 2021.

เจ้าหน้าที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ พรรคเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี เสียชีวิตในห้องขังระหว่างถูกตำรวจควบคุมตัว จากการยืนยันของวีโอเอภาคภาษาพม่า ในขณะที่การประท้วงรัฐประหารยังคงดำเนินต่อไปทั่วประเทศ

โฆษกของสมาคมเพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา (The Assistance Association for Political Prisoners - AAPP) กล่าวกับวีโอเอภาคภาษาพม่าว่า นายขิ่น หม่อง แลต สมาชิกพรรคเอ็นแอลดี ถูกจับกุมที่ย่างกุ้งเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในห้องขัง โดยที่ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต

โฆษก ตัน จี เปิดเผยว่า ศพของนายขิ่น หม่อง แลต มีรอยเลือดที่ศีรษะและมีบาดแผลที่หลัง

แถลงการณ์ของ AAPP ระบุด้วยว่า มีผู้ถูกจับกุมไปอีกมากกว่า 1,700 คนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยตำรวจเมียนมาได้บุกจู่โจมที่พักของบุคคลเหล่านั้นก่อนที่จะใช้กำลังทำร้ายและลากขึ้นรถตำรวจไป

การประท้วงรัฐประหารยังคงดำเนินต่อไปในหลายเมืองใหญ่ของเมียนมาในวันอาทิตย์ และมีผู้เข้าร่วมหลายพันคน

ที่เมืองมัณฑะเลย์ ผู้ประท้วงร่วมไว้อาลัยสองนาทีให้แก่ผู้เสียชีวิตจากการกระทำของตำรวจและทหารเมียนมา ซึ่งคาดว่ามีจำนวนมากกว่า 50 คนแล้ว

ที่เมืองบากัน หนึ่งในเมืองมรดกโลกของยูเนสโก มีรายงานว่าตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและระเบิดแสงเพื่อสลายผู้ชุมนุม และมีรายงานผู้บาดเจ็บสาหัสอย่างน้อยสองราย ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าถูกยิงด้วยกระสุนจริงหรือไม่

เมื่อวันศุกร์ คริสทีน ชเรเนอร์ ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ด้านกิจการเมียนมา เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็นหารือเพื่อมีมาตรการเร่งด่วนในการนำประชาธิปไตยกลับในเมียนมา พร้อมระบุว่ามีผู้ประท้วงอย่างสันติเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 50 รายจากการปราบปรามของฝ่ายกองทัพ


(เรียบเรียงรายงานบางส่วนจาก วีโอเอภาคภาษาพม่า)

XS
SM
MD
LG