ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานวิจัยชี้ ลิงหยอกล้อกับเพื่อน ๆ ได้เหมือนมนุษย์


(FILES) A baby orangutan named Khansa (L) clings on its mother Anita (R) in their enclosure at the Singapore Zoological Garden on January 11, 2018.
(FILES) A baby orangutan named Khansa (L) clings on its mother Anita (R) in their enclosure at the Singapore Zoological Garden on January 11, 2018.

การศึกษาฉบับใหม่ พบว่า ลิงในวงศ์ลิงใหญ่ (Great Apes) อย่างชิมแปนซี กอริลลา อูรังอูตัง และลิงโบโนโบ หยอกล้อกับลิงตัวอื่นในแบบเดียวกันกับที่มนุษย์ในวัยเด็กทำ

อิซาเบล เลาเมอร์ นักวิจัยจากสถาบันพฤติกรรมสัตว์ Max Plank Institute of Animal Behaviour อธิบายกับรอยเตอร์ว่า การแกล้งกันของลิง มีทั้งการแอบไปทำให้ลิงตัวอื่นตกใจจากด้านหลัง หรือทุบตี รวมถึงดึงผมหรือชูสิ่งของใส่หน้าลิงอีกตัว

งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Proceedings of the Royal Society B โดยทีมผู้วิจัยได้เผยแพร่วิดีโอที่แสดงให้เห็นลิงวัยรุ่นในวงศ์ลิงใหญ่ กำลังแกล้งสมาชิกฝูงตัวอื่น เช่นลิงชิมแปนซีที่สวนสัตว์ไลป์ซิก ที่แกล้งลิงที่โตเต็มวัยเพศเมียด้วยการเข้าไปชน ทุบตีที่หลังอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะวิ่งหนี แล้วหันกลับมามองดูว่าลิงเพศเมียมีท่าทีอย่างไร

เลาเมอร์กล่าวว่า เธอรู้สึกทึ่งกับพฤติกรรมของลิง ที่หันกลับมามองว่าผู้ถูกแกล้งมีท่าทีอย่างไร โดยระบุว่า “มันน่าสนใจจริง ๆ ในแง่ที่ลิงไม่ได้แค่ลงมือแกล้ง แต่มันยังรอคอยการตอบสนอง มันคาดหวัง (ที่จะเห็น) ใบหน้าของเป้าหมาย”

การหยอกล้อกันในหมู่มนุษย์ สามารถเริ่มต้นได้เร็วที่สุดเมื่อมีอายุ 8 เดือน ซึ่งถือว่าเร็วกว่าการเริ่มที่จะพูดได้เสียอีก โดยทั่วไปการหยอกล้อมักจะเป็นการทำท่าจะยื่นของบางอย่างให้พ่อแม่ ก่อนที่จะเปลี่ยนใจเก็บของนั้นไว้กับตัว

การหยอกล้อในหมู่ลิงมีความคล้ายคลึงกับพฤติกรรมของมนุษย์ ในแง่ที่มีทั้งการยั่วยุ การเซ้าซี้ และมีท่าทีในลักษณะหยอกเอินและทำในสิ่งที่อีกฝ่ายคาดไม่ถึง

ทีมวิจัยกล่าวว่า แม้การศึกษาของพวกเขาจะเป็นการศึกษาพฤติกรรมนี้อย่างเป็นระบบเป็นครั้งแรก แต่ก่อนหน้านี้ก็มีงานศึกษาของเจน กู๊ดออล และนักวานรวิทยารายอื่นที่ระบุถึงพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกันมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน

นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การที่ลิงในวงศ์ลิงใหญ่มีพฤติกรรมการหยอกล้อที่คล้ายมนุษย์ ก็เป็นไปได้ว่าต้นกำเนิดของสิ่งที่วิวัฒนาการมาเป็นการสร้างอารมณ์ขำขันในมนุษย์ อาจมีที่มายาวนานอย่างน้อย 13 ล้านปี ในช่วงที่คาดว่าวงศ์เชื้อสายมนุษย์กับลิงยังไม่แยกขาดจากกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG