ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อมูลเผย ชาวอเมริกันลาป่วยสูงสุดวันที่ 24 สิงหาคม โดยมิได้นัดหมาย


สำนักงานที่ว่างเปล่าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ถ่ายเมื่อ 14 มิถุนายน 2021 (ที่มา: รอยเตอร์)
สำนักงานที่ว่างเปล่าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ถ่ายเมื่อ 14 มิถุนายน 2021 (ที่มา: รอยเตอร์)

รายงานการศึกษาเกี่ยวกับการลางานของชาวอเมริกันพบว่า แนวคิดที่ว่า ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวจะเป็นช่วงเวลาที่คนเจ็บป่วยและลางานกันมากที่สุด ไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไป เพราะข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ผู้คนในสหรัฐฯ ลาป่วยพร้อมกันเยอะที่สุดโดยไม่ได้นัดหมายในช่วงฤดูร้อน

เมื่อ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ฟลามิงโก ผู้ให้บริการการจัดการวันลา เผยแพร่ผลการวิเคราะห์ข้อมูลวันลาจากธุรกิจต่าง ๆ ในสหรัฐฯ เป็นเวลา 5 ปี และพบว่า วันที่คนลาป่วยมากที่สุด คือวันที่ 24 สิงหาคม 2022 ซึ่งเป็นช่วงปลายหน้าร้อน รองลงมาคือ 13 กุมภาพันธ์ในปีเดียวกัน

จุดที่น่าสนใจก็คือ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2022 ตรงกับวันที่มีการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศของลีกอเมริกันฟุตบอล เอ็นเอฟแอล (National Football League - NFL) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ซูเปอร์โบวล์’ ซึ่งเป็นรายการกีฬายอดนิยมของชาวอเมริกันพอดี

แม้รายงานไม่ได้ระบุว่า การแห่ลาป่วยในวันที่มีการแข่งขันซูเปอร์โบวล์นั้นมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ แต่ข้อมูลก็ยังระบุว่า ในกรอบระยะเวลา 5 ปี พบว่าเดือนที่คนลาป่วยเยอะที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ ที่ธุรกิจทั่วสหรัฐฯ จะมีแรงงานลาป่วยร้อยละ 10 โดยเฉลี่ย

วีโอเอไทยสืบค้นย้อนหลัง พบว่านับตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา การแข่งขันซูเปอร์โบวล์ถูกขยับจากเดือนมกราคม มาแข่งขันในเดือนกุมภาพันธ์อย่างต่อเนื่องทุกปี

รายงานของฟลามิงโกที่ไม่เปิดเผยระเบียบวิธีวิจัย ระบุต่อไปว่า สาเหตุหลักที่คนใช้สำหรับลาป่วยคืออาการเกี่ยวกับท้องไส้ เช่น ท้องเสียหรืออาเจียน ถึงร้อยละ 54 รองลงมาคือการติดเชื้อ หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 ที่ร้อยละ 25 และรองลงมาคืออาการเครียด วิตกกังวล และหมดไฟทำงาน ที่ร้อยละ 9

ต่อคำถามที่ว่า แล้วพนักงานขอเจ้านายลาป่วยอย่างไร ข้อมูลระบุว่า ร้อยละ 54 ใช้วิธีส่งข้อความ ร้อยละ 33 ใช้การโทรศัพท์หา ร้อยละ 12 ใช้อีเมล์ และมีอีกร้อยละ 2 ที่ลาแบบไม่บอกเจ้านายเลย

แม้ในสหรัฐฯ ไม่มีกฎหมายส่วนกลางที่บังคับให้ที่ทำงานมีจ่ายค่าจ้างในวันที่ลูกจ้างลาป่วย ต่างจากกฎหมายแรงงานของไทยที่นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างในวันลาป่วยไม่เกินปีละ 30 วัน แต่ก็มีกรอบใหญ่อย่างกฎหมายการลาด้วยเหตุผลทางการแพทย์หรือครอบครัว (Family and Medical Leave Act - FMLA) ที่สามารถให้ลูกจ้างลางานโดยไม่ได้รับค่าจ้างได้ และแต่ละรัฐก็สามารถออกกฎหมายที่ดูแลเรื่องการลาป่วยของพนักงานได้เอง

ถึงแม้ไม่มีกฎหมายบังคับ แต่ข้อมูลเมื่อปี 2022 จากกองสถิติแรงงาน กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ระบุว่า แรงงานสหรัฐฯ อย่างน้อยร้อยละ 79 ได้รับวันลาป่วยแบบได้ค่าจ้าง

ที่มา: Flamingo, กระทรวงแรงงานไทย, กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ, กองสถิติแรงงานสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG