ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานวิจัยเผย คนอเมริกันเสพกัญชารายวันมากกว่าดื่มแอลกอฮอล์


แฟ้มภาพ - ตลาดขายกัญชาในนครลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย
แฟ้มภาพ - ตลาดขายกัญชาในนครลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ชี้ว่า ปริมาณการเสพกัญชารายวันในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปแล้ว

โจนาธาน คอลกินส์ นักวิจัยนโยบายกัญชา แห่งมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (Carnegie Mellon University) กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2022 ปริมาณการเสพกัญชารายวันได้แซงหน้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ "โดย 40% ของผู้เสพกัญชาระบุว่า เสพทุกวันหรือเกือบทุกวัน ซึ่งคล้ายกับอัตราส่วนของผู้ที่สูบบุหรี่รายวัน"

ผลการวิจัยดังกล่าวใช้การวิเคราะห์ข้อมูลสำรวจทั่วประเทศว่าด้วยการใช้ยาเสพติดและสุขภาพ โดยมุ่งเน้นที่การใช้กัญชา ยาสูบ และแอลกอฮอล์ในสหรัฐฯ ซึ่งตีพิมพ์ในวันพุธในวารสาร Addiction

ผลวิจัยชี้ว่า ในปี 2022 มีชาวอเมริกันราว 17.7 ล้านคนที่เสพกัญชาทุกวันหรือเกือบทุกวัน เทียบกับจำนวน 14.7 ล้านคนของผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวันหรือเกือบทุกวัน

โดยในช่วงปี 1992 - 2022 อัตราส่วนการเสพกัญชารายวันต่อประชากรในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า ซึ่งสะท้อนถึงนโยบายของรัฐต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปจากที่เคยควบคุมการใช้กัญชาอย่างเข้มงวด มาเป็นการผ่อนคลายและอนุญาตให้ใช้ได้อย่างแพร่หลายทั้งทางการแพทย์และเพื่อสันทนาการในหลายรัฐ

ดร.เดวิด กอร์ลิก แห่งวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยรัฐแมรีแลนด์ (University of Maryland School of Medicine) ชี้ว่า ผู้ที่เสพกัญชาเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะเสพติดมากกว่า ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพผู้เสพเหล่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดอาการทางจิตที่เกิดจากการเสพกัญชามากเกินไป

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG