ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริการสตรีมมิ่งมีผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง?


Germany Streaming Climate
Germany Streaming Climate
Streaming Environment
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:58 0:00


การศึกษาครั้งใหม่ชี้ให้เห็นว่าบริการสตรีมมิ่งสามารถนำไปสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับที่สูงขึ้นได้ นักวิจัยกล่าวว่าผลลัพธ์นี้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีที่ใช้ในการส่งข้อมูลด้วย

รัฐบาลเยอรมนีได้มอบทุนในการศึกษาวิจัย และหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลางเยอรมนีเป็นผู้เผยแพร่รายงานการค้นพบนี้

การศึกษาหลายๆ ฉบับได้เชื่อมโยง “ก๊าซเรือนกระจก” ต่างๆ เช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือ CO2 กับอุณหภูมิที่สูงขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลก ก๊าซเรือนกระจกล้วนเป็นผลมาจากมลพิษจากโรงงานต่างๆ และกิจกรรมอื่นๆ ของมนุษย์

ทั้งนี้การให้บริการสตรีมมิ่งคือการส่งวิดีโอ เกม เพลง และเนื้อหาอื่นๆ ทางอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ผู้คนสามารถรับชมหรือรับฟังได้ในทันที

นักวิจัยได้ทำการประเมิณปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ศูนย์ข้อมูลผลิตขึ้นเพื่อจัดเก็บเนื้อหาต่างๆ สำหรับการสตรีมมิ่ง และยังพิจารณาถึงเทคโนโลยีที่ใช้ในการรับข้อมูลไว้สำหรับผู้บริโภคอีกด้วย

การศึกษาพบว่าการสตรีมวิดีโอผ่านสายเคเบิลใยแก้วจะปล่อยปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือ CO2 ออกมาต่ำที่สุดคือชั่วโมงละ 2 กรัม สายทองแดงจะปล่อยก๊าซนี้ออกมาเพิ่มเป็นสองเท่า ส่วนเทคโนโลยีไร้สายในระบบ 3G ส่งผลให้มีการปล่อย CO2 ออกมาชั่วโมงละ 90 กรัม

นอกจากนี้ การสตรีมผ่านเทคโนโลยีไร้สายระบบ 5G จะส่งผลให้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ชั่วโมงละ 5 กรัม

อย่างไรก็ดี ศูนย์ข้อมูลมีส่วนในการใช้พลังงานในปริมาณเพียงเล็กน้อย แต่ความแตกต่างจะขึ้นอยู่กับวิธีการใช้และวิธีการระบายความร้อนของเซิร์ฟเวอร์ด้วย

คริสเตียน ชโตลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษาวิจัยนี้กล่าวว่า การประเมิณปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของรายงานนั้นดูสมเหตุสมผล แต่เขาตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษานี้ไม่ได้พิจารณาว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการดูวิดีโอนั้นใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าใด เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นส่วนสำคัญของการปล่อยมลพิษทั้งหมด

สเวนยา ชูลซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเยอรมนีกล่าวว่า การศึกษานี้พยายามที่จะให้ข้อมูลแก่ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจในช่วงเวลาที่ปัญหาดิจิตัลมีความสำคัญ และว่าเวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกันเนื่องจากประเทศต่างๆ กำลังพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอยู่ในขณะนี้

เธอกล่าวต่อไปอีกว่า มีความเป็นไปได้ที่จะสตรีมข้อมูลต่างๆ โดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศหากทำอย่างถูกต้อง และแนะนำว่าการให้บริการ WiFi Hotspot ในที่สาธารณะให้มากขึ้นเป็นแนวคิดที่ดี เนื่องจากมีความเป็นมิตรกับสภาพอากาศมากกว่าการสตรีมโดยระบบไร้สาย

XS
SM
MD
LG