ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"สตาร์บัคส์" ปิด 8,000 สาขาทั่วอเมริกา ส่งพนักงาน "ปรับทัศนคติ"


This May 27, 2018 photo shows a sign displayed at a Starbucks cafe in Portland, Maine, reminding customers that the store will be closed Tuesday for training.

"สตาร์บัคส์" แฟรนไชส์กาแฟชื่อดังระดับโลก สั่งปิด 8,000 สาขาทั่วอเมริกาเป็นการชั่วคราว ในวันอังคารนี้ เพื่อส่งพนักงานเข้าอบรม "ปรับทัศนคติ" ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในการปรับปรุงภาพลักษณ์ของร้านกาแฟที่เปิดรับความหลากหลายทางเชื้อชาติ

ผู้บริหารสตาร์บัคส์ ได้ประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านการอบรมเรื่อง "การมีอคติ" โดยเฉพาะ หลังจากมีเหตุจับกุมชายผิวสี 2 ราย ที่ร้านสตาร์บัคส์ในฟิลาเดเฟีย เมื่อเดือนก่อน ซึ่งชายทั้งคู่ไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด จนนำไปสู่การประท้วงแสดงความไม่พอใจในการเลือกปฏิบัติของพนักงานสตาร์บัคส์

นี่เป็นก้าวสำคัญสำหรับสตาร์บัคส์ ในการกู้ภาพของร้านกาแฟที่ไม่แบ่งแยกทางเชื้อชาติ หลังจากที่ผู้บริหารสตาร์บัคส์ เพิ่งประกาศนโยบายสำคัญ ในการต้อนรับลูกค้าทุกรูปแบบให้เข้ามาใช้บริการพื้นที่ของร้านสตาร์บัคส์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อกาแฟหรือสินค้าใดๆของร้าน

ทั้งนี้ หลักสูตรอบรมเรียกว่า unconscious bias training หรือการอบรมเรื่องการมีอคติโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเริ่มแพร่หลายในบริษัท สำนักงานตำรวจ และในองค์กรต่างๆ เพื่อให้ผู้คนเปิดใจรับรู้เกี่ยวกับความมีอคติที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ เมื่อต้องประสบพบเจอกับกลุ่มคนที่มีความแตกต่างด้านสีผิว เชื้อชาติ หรือเพศสภาพ

XS
SM
MD
LG