ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำความรู้จัก “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ ไทยคนที่ 30


เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ทวีสิน อดีตประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของแสนสิริ หนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยรัฐสภาไทยเมื่อวันอังคาร

เศรษฐาวัย 61 ปี เตรียมเป็นผู้นำรัฐบาล “สลายขั้ว” ที่ประกอบด้วยทั้งพรรคการเมืองสายประชานิยมและพรรคสายทหาร หลังมีความพยายามจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งมากว่าสามเดือน

เขาคว้าเสียงข้างมากในรัฐสภามาได้ไม่กี่ชั่วโมงหลังทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย เดินทางกลับไทยหลังอาศัยอยู่ในต่างประเทศมา 15 ปี โดยเขาถูกควบคุมตัวขึ้นศาลฎีกาและไปยังเรือนจำทันทีหลังถึงไทย

“สวัสดีครับผมเศรษฐา ทวีสิน รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกเป็นนายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย ผมอยากขอบคุณคนไทยทุกคน พรรคร่วมรัฐบาล และสมาชิกรัฐสภาทุกท่าน ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ลืมความเหน็ดเหนื่อยเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของคนไทยทุกคนครับ” เศรษฐากล่าวหลังทราบผลการลงคะแนนเลือกนายกฯ โดยไม่ตอบคำถามจากสื่อมวลชน

การลงคะแนนเลือกนายกฯ ครั้งที่สามเมื่อวันอังคารนี้ เศรษฐาได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาสายทหารที่เคยออกเสียงไม่เห็นชอบหรืองดออกเสียงเพื่อสนับสนุนพรรคก้าวไกลที่เป็นพรรคอันดับหนึ่งในการเลือกตั้ง จนพรรคก้าวไกลไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคอันดับสองในการเลือกตั้ง ทำข้อตกลงกับศัตรูเก่าทางการเมืองอย่างพรรคสายทหาร จนจัดตั้งรัฐบาลและผลักดันแคนดิเดทนายกฯ อย่างเศรษฐาจนสำเร็จ

ทำความรู้จัก "เศรษฐา ทวีสิน" นายกฯ ไทย คนที่ 30
ทำความรู้จัก "เศรษฐา ทวีสิน" นายกฯ ไทย คนที่ 30

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยเน้นชูจุดขายของเศรษฐาในด้านประสบการณ์ทางธุรกิจ และความสามารถในการบริหารเศรษฐกิจยุคหลังโควิด แม้เขาจะไม่มีประสบการณ์ด้านบริหารการเมืองมาก่อนก็ตาม

สำหรับประวัติของเศรษฐานั้น เขามาจากตระกูลที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับชนชั้นนำทางธุรกิจ และเริ่มทำงานที่บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล หลังจบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และการบริหารจากสหรัฐฯ

ในปี 2533 เศรษฐาและลูกพี่ลูกน้องของเขาร่วมก่อตั้งบริษัทแสนสิริ ซึ่งต่อมาเป็นหนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย โดยเมื่อปี 2565 แสนสิริมีรายได้ 34,900 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 4,200 ล้านบาท เมื่อวันอังคาร หุ้นของแสนสิริพุ่งขึ้นกว่า 8% เป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดในรอบเกือบเจ็ดเดือน

อย่างไรก็ตาม เศรษฐาเผชิญข้อกล่าวหาจากชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ว่าเขาซื้อขายที่ดินโดยมิชอบขณะยังดำรงตำแหน่งในแสนสิริ ซึ่งทั้งบริษัทแสนสิริและเศรษฐาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

นายกฯ คนนอก (การเมือง)

เศรษฐา ซึ่งเป็นแฟนบอลลิเวอร์พูล คนรักสุนัข และเจ้าของส่วนสูง 192 เซนติเมตรนี้ กำลังเบนเข็มจากผู้นำธุรกิจมาสู่การเป็นผู้นำประเทศของไทย คล้ายกับทักษิณที่เคยสร้างอาณาจักโทรคมนาคมมาก่อนมาเป็น “นายกฯ ซีอีโอ”

ทักษิณถูกรัฐประหารโค่นอำนาจเมื่อปี 2549 ขณะที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของทักษิณและอดีตนายกฯ อีกราย ก็ถูกรัฐประหารในปี 2557 เช่นกัน

นักวิเคราะห์และผู้ที่รู้จักกับเศรษฐากล่าวว่า การเป็นมือใหม่ทางการเมืองนั้นอาจเป็นดาบสองคมสำหรับเขา โดยสมาชิกร่วมพรรคและหุ้นส่วนทางธุรกิจสองรายของเศรษฐาเห็นว่า เขาเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ได้ปรับตนเป็นนักการเมืองเท่าใดนัก ทำให้นักการเมืองอาจกังวลว่า พวกเขาอาจไม่สามารถควบคุมหรือมีอิทธิพลต่อเศรษฐาได้

อย่างไรก็ตาม ความเป็นหน้าใหม่ทางการเมืองของเศรษฐาก็ทำให้เขาขาดฐานการเมืองสนับสนุนทั้งจากภายในพรรคและจากมวลชน ตามมาด้วยคำถามว่า เศรษฐาจะเป็นตัวของตัวเองได้มากแค่ไหน โดยเฉพาะเมื่อทักษิณกลับมาไทยแล้ว

ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้ความเห็นว่า เศรษฐาเป็นคนนอกทางการเมือง โดยคอนเนคชันและประสบการณ์ด้านธุรกิจอาจช่วยในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของเขา แต่ก็ยังมีคำถามว่า เขาจะเป็นอิสระจากทักษิณได้มากน้อยเพียงใด

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG