ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'Spotify' โดนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงฟ้องเรียกค่าเสียหายเฉียด $2,000 ล้าน


music streaming service Spotify

บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง Wixen Music Publishing ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 1 พัน 6 ร้อยล้านดอลลาร์ จาก Spotify ผู้ให้บริการสตรีมเพลงผ่านแอพฯ ในข้อหาที่ว่า Spotify ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

Wixen Music Publishing เป็นผู้ถือสิทธิ์ในผลงานของนักร้องและวงดนตรีดังเช่น Niel Young, Tom Petty และ Santana เป็นต้น เพลงภายใต้การบริหารบริษัทมีมากถึง 30 ล้านเพลง

บริษัท Wixen Music กล่าวว่า Spotify ไม่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้องในการนำเพลงจำนวนมากภายใต้ลิขสิทธิ์ของบริษัทมาสตรีมให้กับลูกค้าของ Spotify

Spotify ยังไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว Spotify สามารถไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในคดีลักษณะเดียวกัน ด้วยการตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 43 ล้านดอลลาร์ให้กับนักแต่งเพลง

และในวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal อ้างเเหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามที่กล่าวว่า Spotify ได้ยื่นเอกสารให้กับคณะกรรมการกำกับดูเเลตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เพื่อนำหุ้นออกซื้อขายบนกระดาน New York Stock Exchange แล้ว

อย่างไรก็ตาม เอกสารที่เตรียมไว้ไม่ใช่การเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนเป็นครั้งแรกหรือ IPO (Initial Public Offering) แต่เป็นการนำหุ้นขึ้นจดทะเบียนตรงในตลาดหลักทรัพย์ที่เรียกว่าวิธี Direct Listing

The Wall Street Journal รายงานว่า มูลค่าประเมินตามราคาหุ้นล่าสุดของ Spotify ในการซื้อขายระหว่างกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่นอกตลาดอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์

รายงานข่าวกล่าวว่า Spotify ซึ่งเป็นบริษัทจากประเทศสวีเดน ที่เริ่มกิจการเมื่อ 10 ปีก่อน ตั้งใจเริ่มจดทะเทียนบนกระดานซื้อขายหุ้นที่นิวยอร์กให้ทันเดือนมีนาคม หรือเมษายนนี้

ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าสตรีมเพลงผ่านแอพพลิเคชั่น 140 ล้านคน ในจำนวนดังกล่าว 60 ล้านคนเสียค่าสมาชิกรายเดือนที่ตั้งไว้ประมาณ 10 ดอลลาร์

XS
SM
MD
LG