ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเทนนิสอเมริกันเกือบสูญพันธ์ุในรอบแรก "ออสเตรเลียน โอเพ่น"


Tennis - Australian Open - Venus Williams of the U.S. v Belinda Bencic of Switzerland - Rod Laver Arena, Melbourne, Australia, January 15, 2018. Bencic and Williams shake hands after Bencic won their match. REUTERS/Thomas Peter.

การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมรายการแรกของปี ออสเตรเลียน โอเพ่น เริ่มขึ้นแล้วที่นครเมลเบิร์น ออสเตรเลีย และเพียงแค่วันแรกก็มีเรื่องให้พูดถึงเสียแล้ว เมื่อนักเทนนิสจากอเมริกันทั้งชายและหญิงต่างทยอยเก็บกระเป๋ากลับบ้านไปอย่างรวดเร็ว

โดยในฝ่ายหญิง ทั้ง สโลน สตีเฟนส์ แชมป์ยูเอส โอเพ่น ปีที่แล้ว, วีนัส วิลเลียมส์ รองแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น ปีที่แล้ว และ โคโค ฟานเดอเวจห์ มือวางอันดับ 10 ที่เข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว ต่างพ่ายแพ้ตกรอบไปก่อน อย่างรวดเร็ว ซึ่งตรงข้ามกับแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ที่ทั้งสามคนนี้ต่างเข้าไปถึงรอบตัดเชือก ร่วมกับนักเทนนิสหญิงอเมริกันอีกผู้หนึ่งคือ เมดิสัน คีย์ และทำให้ ยูเอส โอเพ่น 2017 กลายเป็น All-American tournament สำหรับหญิงเดี่ยว

แต่ในรอบแรกของ ออสเตรเลียน โอเพ่น ในวันจันทร์ ปรากฏว่า นักเทนนิสหญิงจากสหรัฐฯ พ่ายแพ้ตกรอบไปถึง 9 จาก 10 คน เหลือเพียงคนเดียว คือ นิโคล กิ้บบ์ส ที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

สำหรับฝ่ายชายก็ทำผลงานได้แย่ไม่แพ้กัน เมื่อมือวางอันดับสูงสุดของสหรัฐฯ 3 คน คือ แจ็ค ซอค และ จอห์น อีสเนอร์ ต่างพ่ายแพ้ตกรอบแรกทั้งคู่ ทำให้ความหวังของวงการเทนนิสอเมริกันในแกรนด์สแลมแรกของปีนี้ แทบไม่มีเหลือแล้ว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แฟนเทนนิสทั่วโลกจับตามองในการแข่งขันครั้งนี้ คือสองยอดนักเทนนิสที่ยังคงยืนระยะได่ในอันดับที่ 1 และ 2 ของโลก คือ ราฟาเอล นาดาล และ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ว่าจะสามารถทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ทั้งคู่เหมือนปีที่แล้วหรือไม่ โดยปีกลายนั้น เฟดเดอเรอร์เป็นฝ่ายชนะในแมทช์ที่เรียกได้ว่าคลาสสิกที่สุดอีกแมทช์หนึ่งในวงการเทนนิสโลก

XS
SM
MD
LG