ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พิษจากแมงมุมมรณะ ช่วยชีวิตผู้ป่วยภาวะสมองขาดเลือดได้


FILE - A stroke patient undergoes an electrocardiogram while recovering at Juntendo University Hospital in Tokyo.

แมงมุมมรณะในออสเตรเลียให้ความหวังแก่ผู้ป่วยสมองขาดเลือดหล่อเลี้ยง หรือสโตรค

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:29 0:00

นักชีวเคมีชาวออสเตรเลียเผยว่า พิษจากแมงมุมพันธุ์หนึ่งอาจช่วยให้ผู้ที่สมองขาดเลือดหล่อเลี้ยง มีโอกาสรอดชีวิตได้มากขึ้น

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าอาการสมองขาดเลือดหล่อเลี้ยง หรือ สโตรคนี้ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 2 ของโลกและเป็นสาเหตุสำคัญอันดับ 3 ของความพิการ

สโตรคอาจเกิดได้จากเส้นโลหิตในสมองแตก หรือจากการที่เส้นโลหิตในสมองอุดตัน ส่งผลให้เซลล์สมองต้องตายลงและสมองพิการในที่สุด

แต่นักวิจัยในออสเตรเลียพบว่าสารพิษต่อระบบประสาทของแมงมุมดำพันธ์หนึ่งที่มีชื่อว่า Fraser Island funnel-web มีโมเลกุลที่ช่วยยับยั้งผลของอาการสโตรคที่มีต่อสมองได้

โดยปกติแล้วการถูกแมงมุมดำ funnel-web นี้กัดอาจทำให้เราเสียชีวิตได้ภายเวลา 15 นาทีเท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าพิษของแมงมุมชนิดนี้อาจใช้เพื่อทำยาป้องกันสมองถูกทำลายและสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ โดยสารพิษจากแมงมุมดำชนิดนี้จะเข้าไปสกัดกั้นช่องทางเซลล์ประสาทที่ทำให้สมองตายหลังจากเกิดภาวะสโตรค หรือ สมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยง

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์เชื่อว่าเรื่องนี้ถือเป็นความก้าวหน้าอย่างสำคัญที่จะสามารถช่วยผู้ที่สมองขาดเลือดหล่อเลี้ยงที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลช้ากว่าระยะปลอดภัย เนื่องจากแพทย์บอกว่าโดยปกติแล้วผู้ป่วยสมองขาดเลือดหล่อเลี้ยงจะมีเวลาเพียงราวสี่ชั่วโมงครึ่งเพื่อรับการรักษา แต่พิษจากแมงมุมดำ funnel-web สามารถยืดเวลาให้กับผู้ป่วยที่อยู่ไกลจากโรงพยาบาลได้ หากสามารถให้ยาชนิดนี้กับผู้ป่วยภายใน 8 ชั่วโมงหลังจากเป็นสโตรค

แมงมุมดำพันธ์ Fraser Island Funnel-Web นี้พบได้เฉพาะในรัฐควีนสแลนด์ของออสเตรเลียเท่านั้น โดยมันอาศัยอยู่ในโพรงใต้พื้นดินและทราย และถึงแม้การทดลองกับมนุษย์เกี่ยวกับพิษของมุมชนิดนี้จะยังไม่ได้เริ่มก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการทดลองกับหนูนั้นประสบความสำเร็จ

XS
SM
MD
LG